WHO gọi việc không có bệnh nhân mới của Trung Quốc là "thành tích đáng kinh ngạc"

"Việc Trung Quốc không có ca nhiễm mới là một thành tích đáng kinh ngạc" Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại hội nghị Geneva vào ngày 19/3.

20/03/2020  15:03

Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo về dịch thường lệ ngày hôm 19/3 rằng WHO đã vận chuyển thiết bị bảo vệ cá nhân tới 68 quốc gia và 1,5 triệu bộ dụng cụ phát hiện virus corona tới 120 quốc gia. WHO đang sắp xếp mua sắm vật liệu chống dịch dựa trên danh sách các nhà cung cấp đã được thỏa thuận từ Trung Quốc, và vật dụng cuối cùng hiện đang được hoàn thiện.

Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng nhiều quốc gia hiện đang có nhu cầu lớn về thiết bị thử nghiệm, thiết bị bảo vệ cá nhân, v.v. "Trong tương lai, tình trạng thiếu nguồn cung vẫn sẽ là một thách thức" và WHO hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ những tổ chức tư nhân.

WHO goi viec khong co benh nhan moi cua Trung Quoc la
Trung Quốc đang dần kiểm soát được đại dịch

Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hơn 70% các quốc gia đã thiết lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó quốc gia, 89% các quốc gia có khả năng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, hơn 70% đang thực hiện giám sát virus corona và 68% có cơ chế hợp tác và phối hợp đa ngành.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia sẽ được chuẩn bị đầy đủ cho dù có hay không có trường hợp nào. "

Ông cũng nói thêm chỉ 60 ngày sau khi Trung Quốc chia sẻ trình tự gen virus corona mới, thử nghiệm vắc-xin mới đầu tiên cũng đã bắt đầu và nhóm tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm, đây là một chiến thắng khoa học.

Hoài Viễn