WHO khuyến cáo các nước trữ bình oxy

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, tính tới chiều 2-3, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 4.335 ca nhiễm, 26 người tử vong do Covid-19.

03/03/2020  05:56

WHO khuyen cao cac nuoc tru binh oxy

Hàn Quốc tập trung điều trị các trường hợp bệnh nhiễm COVID-19. Ảnh: Yonhap News

Các ca nhiễm chủ yếu tập trung ở thành phố Daegu với 3.801 ca và Bắc Gyeongsang với 624 ca. Trong khi đó, số ca nhiễm tại thủ đô Seoul cũng tăng lên 91 người và ở Busan là 88 người.

Cũng theo số liệu từ chính phủ, tính tới 10 giờ sáng cùng ngày, trong chưa đầy 1 ngày, số bệnh nhân vị thành niên đã tăng 37 ca, lên 201 ca, trong đó 169 ca ở độ tuổi 10-19. Đà lây lan nhanh chóng ở nhóm đối tượng học sinh khiến Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày chỉ đạo tất cả các trường học trên khắp cả nước lùi thời gian bắt đầu học kỳ mùa xuân thêm 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Theo thông báo mới nhất, tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học trên toàn quốc sẽ bắt đầu năm học mới vào ngày 23-3, chậm hơn 3 tuần so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại châu Âu. Số ca tử vong tại Italy - tâm dịch ở châu Âu - đã tăng lên 34 người, trong khi số ca nhiễm mới là gần 1.700 người. Scotland ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, qua đó nâng tổng số ca nhiễm tại Anh lên 36 trường hợp. Phần Lan, Pháp, Đức đều có ca nhiễm mới. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo các bộ trưởng tài chính Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ cùng tổ chức các cuộc họp trực tuyến vào ngày 4-3 nhằm thảo luận các biện pháp phối hợp hành động để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại nước này, đều là công dân Indonesia. Australia cũng xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đó là một nam bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân nữ nhiễm Covid-19 trở về trên chuyến bay từ Iran tuần trước.

Liên quan đến phương pháp chữa trị Covid-19, nhờ vào việc tái tạo quá trình tiến hóa của Covid-19, một nhóm nhà khoa học Italy mới đây đã xác định được bước tiến hóa “nhảy vọt” của chủng virus này khi chúng có thể lây truyền từ động vật sang người. Thời điểm lây truyền được xác định trong khoảng từ ngày 20 đến 25-11-2019. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi tất cả các nước chuẩn bị các thiết bị y tế hỗ trợ hô hấp như máy thở, bình oxy... để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch.

Theo SGGP

Nguồn SGGP