WHO quở trách công khai sự chậm trễ của thế giới trong dịch COVID-19

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã lãng phí cơ hội đầu tiên , thời điểm để hành động hiệu quả nhất là một, hai tháng trước đó" Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 25/3.

26/03/2020  12:46

CNBC đã có một bài viết về thái độ khiển trách mà WHO dành cho thế giới vì sự chậm trễ trong công tác phòng dịch COVID-19 với tựa đề "WHO Issues a Rare Public Scolding, Saying Countries Wasting Time" (WHO đưa ra lời quở trách công khai hiếm có, các quốc gia lãng phí thời gian).

Theo CNBC, Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã "than thở" về sự chậm trễ của chính phủ các quốc gia trong việc chủ động phản ứng sau cơn bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc. 

WHO quo trach cong khai su cham tre cua the gioi trong dich COVID-19
Giám đốc WHO dường như khá thất vọng với công tác phòng dịch của Thế giới

"Chúng tôi đã cảnh báo cả hai tháng nay rằng loại virus này là kẻ thù công khai số một ", ông Tedros bày tỏ.

Ở một số quốc gia, số ca nhiễm bệnh đã thực sự tăng vọt và áp đảo hệ thống y tế, họ không được chuẩn bị sẵn sàng nên rất khó để cung cấp dịch vụ cho các bệnh nhân đến bệnh viện, Tedros cảm thán.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã lãng phí cơ hội đầu tiên , thời điểm để hành động hiệu quả nhất là một, hai tháng trước đó, nhưng chúng tôi tin rằng vẫn còn cơ hội", Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ.

"Đây là cơ hội thứ hai, chúng ta không nên phung phí nó và phải làm mọi cách để ngăn chặn, kiểm soát virus này. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta - trong đó sự lãnh đạo của chính phủ chính là chiếc chìa khóa quan trọng"

Sở dĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tin rằng thế giới vẫn có cơ hội thứ hai là vì có khoảng 150 quốc gia có ít hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh thông qua báo cáo và các quốc gia này vẫn còn thời gian để chuẩn bị. 

Ông đưa ra một danh sách sáu hành động mà mỗi quốc gia nên thực hiện trong trận chiến này:

- Mở rộng, đào tạo và phân bố nhân viên y tế

- Triển khai hệ thống tìm kiếm và phát hiện trường hợp nghi ngờ 

- Tăng tốc sản xuất các bộ xét nghiệm và tăng tính tiện lợi 

- Xác định các cơ sở có thể chuyển đổi thành các trung tâm y tế coronavirus

- Xây dựng kế hoạch thực hiện cách ly 

- Chính phủ tập trung vào việc ngăn chặn virus

Các quan chức của WHO cũng nhắc lại rằng mọi quốc gia nên cố gắng hết sức để kiểm tra càng nhiều người càng tốt để họ có thể cách ly các trường hợp dương tính và ngăn ngừa sự lây lan thêm. Tăng cường sản xuất và sẵn sàng thử nghiệm vẫn là một trong những hành động chính mà WHO khuyến nghị.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, lãnh đạo kỹ thuật chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: "Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem virus này ở đâu để bạn biết nơi bạn phải chiến đấu với nó".

Trước đó, Giám đốc Tedros đã lưu ý rằng, "Mất 67 ngày kể từ trường hợp được báo cáo đầu tiên để lên tới 100.000 trường hợp, 11 ngày cho 100.000 trường hợp thứ hai và chỉ bốn ngày cho 100.000 trường hợp thứ ba."

Hoài Viễn

Nguồn CNBC