WHO tạm thời ngừng các thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị coronavirus

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một bài phát biểu hôm chủ nhật (25/2/2020) rằng: “Việc tạm dừng này cho phép các chuyên gia của WHO có thể xem xét lại tất cả các bằng chứng hiện có liên quan đến sự an toàn của thuốc khi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.'

26/05/2020  04:06

WHO tam thoi ngung cac thu nghiem hydroxychloroquine trong dieu tri coronavirus

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Sau một "nghiên cứu" cho thấy những bệnh nhân coronavirus nhập viện dùng thuốc có tỷ lệ tử vong cao hơn (?!), họ sẽ tạm thời dừng các thử nghiệm trên toàn cầu về hydroxychloroquine. Loại thuốc đặc trị sốt rét mà gần đây Tổng thống Trump cho biết rằng ông đang dùng trong hai tuần  theo lời khuyên của các bác sỹ riêng để ngăn ngừa nhiễm coronavirus.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một bài phát biểu hôm chủ nhật (25/2/2020) rằng: “Việc tạm dừng này cho phép các chuyên gia của WHO có thể xem xét lại tất cả các bằng chứng hiện có liên quan đến sự an toàn của thuốc ký ninh khi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.”

Được biết bài phát biểu của ông Tedros được đưa ra sau khi có một bài báo xuất bản vào ngày thứ sáu (22/5/2020) bởi tạp chí y khoa The Lancet, một tạp chí y khoa được đánh giá là khá uy tín. Tuy nhiên nội dung bài báo này chỉ là những tổng hợp về các ý kiến cá nhân của các chuyên gia y tế về tác dụng của hydroxychloroquine trong việc điều trị coronavirus. Một số ý kiến của các chuyên gia y tế đến từ Trung Quốc cũng xuất hiện trong bài báo này.

Ông Tedros cho biết thêm: “các phương pháp điều trị khác trong nghiên cứu, bao gồm remdesivir thử nghiệm thuốc và liệu pháp phối hợp HIV, vẫn đang được theo đuổi”. Phương pháp điều trị remdesivir kết hợp với thuốc đặc trị HIV xuất hiện từ khi đại dịch bắt đầu lan tòa ra thế giới và Thailand được xem là quốc gia đầu tiên sử dụng liệu pháp này. Tuy nhiên nguồn gốc thật sự của liệu pháp này hiện vẫn chưa được làm rõ.

WHO dự kiến ​​sẽ có thêm thông tin chi tiết trong vòng hai tuần tới.

Lời tuyên bố của ông Tedros dựa trên một bài báo y khoa đơn thuần chỉ là tổng hợp những ý kiến cá nhân của các chuyên gia y tế, và xuất hiện sau khi tổng thống Mỹ - Donald Trump thông báo rằng ông đã sử dụng chloroquine trong hai tuần theo lời khuyên của các bác sỹ riêng như là một biện pháp phòng chống coronavirus, đã làm dấy lên những mối hoài nghi về động cơ của ông Tedros sau lời tuyên bố ấy!

Hiện đang có rất nhiều các chuyên gia y tế và chính phủ của nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, yêu cầu điều tra về mối liên hệ của WHO với Trung Quốc, và đòi hỏi tổ chức này phải có sự thay dổi toàn diện về cơ cấu tổ chức hoạt động nếu muốn nhận được sự ủng hộ của thế giới như trước đây.

Thai Ha Dzung (tổng hợp và dịch)