WHO và Trung Quốc đồng lòng phản đối cách gọi "Chinese Virus" của tổng thống Trump

Có vẻ như WHO và Trung Quốc đều đồng lòng phản đối Tổng thống Mỹ gọi Virus corona là "Chinese Virus" và có những động thái quyết liệt để đáp trả. Thậm chí gọi đây là "hành vi đê hèn".

21/03/2020  15:44

Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO phát biểu "Thông điệp chúng tôi luôn truyền đi rất rõ ràng. Virus không có biên giới và không phân biệt màu sắc chủng tộc hay sự giàu nghèo. Chúng ta phải cẩn thận trong việc sử dụng ngôn ngữ và tránh liên kết virus với các cá nhân. Tôi tin rằng bất cứ ai cũng sẽ hối tiếc khi liên kết virus với chủng tộc. Đây là điều mà không ai muốn. Chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau. 

WHO va Trung Quoc dong long phan doi cach goi
WHO phản đối cách gọi của Tổng thống Mỹ

Ông cũng đưa ra ví dụ: "Đại dịch năm 2009 (H1N1) bắt đầu ở Bắc Mỹ và chúng tôi không gọi đó là cúm Bắc Mỹ. Vì vậy, khi gặp các virus khác, chúng tôi sử dụng cùng một phương pháp (đặt tên) để tránh tiếp xúc với khu vực. Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người có chung suy nghĩ về sự đoàn kết tại thời điểm này, đây là thời điểm cần sự thật và chiến đấu với virus, không đổ lỗi cho ai. Bây giờ chúng ta cần xác định những gì cần phải làm để tiến về phía trước một cách chắc chắn, đồng thời tránh các biểu hiện liên kết virus với chủng tộc hoặc các lĩnh vực khác."

Đáp lại lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Mỹ về virus corona là "virus Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang nói trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 17/3 rằng việc một số chính trị gia Mỹ liên hệ virus viêm phổi mới với Trung Quốc là "một sự kỳ thị".

"Gần đây, một số chính trị gia Hoa Kỳ đã liên kết virus corona với Trung Quốc. Đây là một sự kỳ thị đối với Trung Quốc."

Geng Shuang nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt hành vi đê hèn này. Chúng tôi rất tức giận và phản đối mạnh mẽ"

Ông cũng chỉ ra rằng sự bùng phát hiện nay của viêm phổi vương miện mới đã lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Điều bắt buộc là cộng đồng quốc tế phải tích cực thực hiện hợp tác chống dịch. Mỹ nên làm việc riêng của mình trước, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế chống dịch bệnh và duy trì an ninh y tế công cộng toàn cầu thay vì chỉ trích Trung Quốc.

Hoài Viễn