'Xứ bò tót' Tây Ban Nha đón du khách trở lại trong tháng 7

Chính phủ quốc gia từng là ổ dịch COVID-19 lớn của thế giới tuyên bố sẽ hủy yêu cầu cách ly 2 tuần đối với du khách và mời khách nước ngoài trở lại trong mùa hè này.

26/05/2020  16:08

'Xu bo tot' Tay Ban Nha don du khach tro lai trong thang 7

Một quán cà phê ở Madrid, Tây Ban Nha, thưa thớt khách trong ngày đầu mở cửa trở lại vào 25-5 - Ảnh: REUTERS

"Điều tồi tệ nhất đã qua đi. Trong tháng 7, Tây Ban Nha sẽ dần mở cửa trở lại cho du khách quốc tế, bỏ cách ly, đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn y tế. Chúng tôi mong chào đón các bạn", Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya viết trên mạng xã hội Twitter ngày 25-5 kèm theo các biểu tượng vali, kính mát và áo tắm.

Chính phủ Tây Ban Nha cùng ngày thông báo kể từ 1-7 sẽ không còn yêu cầu cách ly bắt buộc trong 2 tuần đối với du khách nước ngoài.

Mỗi năm Tây Ban Nha đón hơn 80 triệu du khách. Ngành du lịch chiếm đến 12% GDP và tạo ra nhiều công ăn việc làm. Tuy nhiên, các điểm du lịch, bãi biển của nước này đã đóng cửa từ 3-2020 cùng với biện pháp phong tỏa.

Tây Ban Nha nỗ lực cứu vớt ngành du lịch với hi vọng cứu vãn đà suy thoái kinh tế do dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch Reyes Maroto khẳng định "sẽ thật tuyệt" khi du khách khắp nơi lên kế hoạch nghỉ hè tại Tây Ban Nha vào tháng 7, với những chương trình hấp dẫn.

Từ ngày 25-5, người dân ở thủ đô Madrid cũng đã bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường. Các quán bar và nhà hàng cũng được phép mở cửa trở lại với 50% công suất.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải đảm bảo các biện pháp giãn cách xã hội, được tụ tập không quá 10 người, đeo khẩu trang bắt buộc tại những nơi công cộng.

Tính đến nay, nước này ghi nhận 235.772 ca mắc COVID-19, trong đó có 28.752 người tử vong. Kể từ tuần trước, số ca tử vong tại nước này đã giảm xuống ở mức hai con số mỗi ngày. 

TRẦN PHƯƠNG / TuoiTre