Xuất hiện thông tin bất ngờ về giáo chủ Tân Thiên Địa

Giới chức Hàn Quốc hôm 4/3 cho biết ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, được cho là người từng tham gia vào cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và là người có công với đất nước.

05/03/2020  06:04

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News hôm 4/3 đưa tin, có thông tin lan truyền nói rằng ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, là một cựu chiến binh được nhà nước công nhận và kêu gọi tước danh hiệu người có công với đất nước của ông này. 

"Ông Lee tham chiến ở cuộc chiến tranh Triều Tiên trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5/1952 tới tháng 4/1953 và được công nhận là người có công với đất nước năm 2015", Bộ các vấn đề về cựu chiến binh Hàn Quốc, chia sẻ với phóng viên. 

Tuy nhiên, Bộ này từ chối xác nhận thực tế và nói rằng đây là thông tin cá nhân. 

"Ông Lee đã đồng ý cung cấp thông tin này tới công chúng trong ngày hôm nay", Bộ các vấn đề về cựu chiến binh Hàn Quốc cho hay. 

Xuat hien thong tin bat ngo ve giao chu Tan Thien Dia

Ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa. Ảnh: Korea Times

Ông Lee Man-hee, giáo chủ Tân Thiên Địa, đã bị chỉ trích công khai sau khi một số tín đồ của giáo phái được xác định nhiễm Covid-19 và lây lan cho nhiều người khiến dịch bùng phát mạnh ở Hàn Quốc. 

Theo Yonhap News, gần một nửa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan tới Tân Thiên Địa. 

Ông Lee hôm 2/3 đã tổ chức họp báo để lên tiếng về lùm xùm liên quan tới giáo phái có hàng trăm nghìn thành viên. Tại buổi họp báo, ông Lee đã có hành động thu hút sự chú ý của dư luận khi quỳ gối, dập đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc. 

Xuat hien thong tin bat ngo ve giao chu Tan Thien Dia

Ông Lee quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc hôm 2/3. Ảnh: Yonhap News

Giáo chủ Tân Thiên Địa cho biết ông đã làm xét nghiệm Covid-19 tại một bệnh viện ở địa phương và có kết quả âm tính. Tại buổi họp báo, ông Lee cũng đưa ra giấy xét nghiệm của bệnh viện để chứng minh cho lời nói của mình.

Tuy nhiên, Lee Jae-myeong, Thống đốc tỉnh Gyeonggi, yêu cầu giáo chủ Tân Thiên Địa phải làm thêm một lần xét nghiệm Covid-19 tại một bệnh viện công cộng, nơi mọi người đều có thể chứng kiến kết quả. Thống đốc Jae-myeong cảnh báo ông Lee sẽ bị bắt nếu không chịu hợp tác. Ở lần xét nghiệm thứ 2, kết quả vẫn là âm tính, theo Korea Times.

Ngày 4/3, Hàn Quốc có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 5.328 ca, trong đó, 4.006 ca ở thành phố Daegu. Khoảng 64,5% trong số các ca nhiễm ở thành phố Daegu có liên quan tới Tân Thiên Địa, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt