Y tế châu Âu vật lộn với những thiếu thốn trong cuộc chiến COVID-19

Hệ thống y tế của các quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Anh và Bồ Đào Nha đang vật lộn để theo kịp sự bùng nổ của COVID-19. Có một số vấn đề khó khăn chung, chẳng hạn như thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm, không đủ quần áo và thiết bị bảo vệ.

03/04/2020  18:45

Việc thiếu giường, thiết bị bảo vệ và bác sĩ chỉ là một số vấn đề đang phải đối mặt ở châu Âu, vì cuộc khủng hoảng coronavirus đã phơi bày những điểm yếu của hệ thống y tế quốc gia.

Không đủ bác sĩ

Có một điều cốt yếu mà các chính phủ đang gặp khó khăn: nhân viên chăm sóc sức khỏe.

"Rất nhiều nhân viên đang cách ly do nhiễm bệnh" một bác sĩ giấu tên người Bồ Đào Nha co biết. 

Chủ tịch hiệp hội y tế Bồ Đào Nha đã kêu gọi các bác sĩ về hưu quay trở lại làm việc và giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp. Tây Ban Nha đã chứng kiến một cuộc di cư lớn của các chuyên gia y tế sau cuộc khủng hoảng nợ công năm 2011, với một số nhân viên y tế lựa chọn chuyển đến làm việc tại nơi khác có tiền lương cao hơn. Đây cũng vấn đề Tây Ban Nha và Ý, nơi thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng. 

Y te chau Au vat lon voi nhung thieu thon trong cuoc chien COVID-19
Một đơn vị cấp cứu tạm thời tại bệnh viện Brescia, miền bắc Italy

Khi được hỏi về những thách thức lớn nhất đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý, Vincenzo Defilippis, giám đốc cơ quan y tế địa phương của thành phố Bari, miền nam Italy, nói với CNBC: "Sự thiếu hụt các bác sĩ và y tá." 

Những nhân viên chăm sóc sức khỏe này đảm nhận vai trò tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Theo Hiệp hội bác sĩ quốc gia Ý, ngày càng có nhiều nhân viên y tế qua đời vì bệnh coronavirus - tại Ý, hơn 60 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã mất vì dịch bệnh cho đến nay.

Tây Ban Nha đã có hơn 12.000 nhân viên y tế nhiễm bệnh cho đến nay, theo tờ El Pais. Hội đồng Y khoa Tây Ban Nha cho biết họ không có đủ dữ liệu để xác nhận có bao nhiêu chuyên gia y tế đã mất vì virus cho đến nay. Tuy nhiên, trước đó đã xác nhận rằng một bác sĩ, 59 tuổi và một y tá, ở độ tuổi 52, đã mất vì COVID-19.

Trong khi đó ở Anh, vào đầu tuần này, một trong bốn bác sĩ đã nghỉ việc vì họ bị bệnh hoặc tự cách ly, theo trường đại học Royal College of Physicians. 

Thiếu thiết bị bảo vệ

Lây nhiễm giữa các chuyên gia y tế đã được báo cáo là do thiếu thiết bị bảo vệ, chẳng hạn như khẩu trang.

"Mối quan ngại hàng đầu của chúng tôi là có càng sớm càng tốt các thiết bị phù hợp để bảo vệ chính mình", Tomás Cobo, một bác sĩ gây mê tại một bệnh viện ở Madrid, Tây Ban Nha nói với CNBC qua email.

Tổng số ca nhiễm bệnh và tử vong ở Tây Ban Nha đã vượt qua cả Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2019. Virus đã cướp đi rất nhiều sinh mạng đến nỗi ở Madrid, một số thi thể đã được chuyển đến một sân trượt băng, vì các nhà tang lễ đã hết chỗ. 

Một trong những lời chỉ trích đối với chính phủ Tây Ban Nha là về việc chính phủ không dự trữ thiết bị y tế sớm. Chính phủ nước này đã tuyên bố sẽ mua và phân phối 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu xét nghiệm và 950 máy thở trong tám tuần tới, Bộ Y tế công bố tuần trước.

Ở Anh, chính phủ cũng đã bị chỉ trích vì thiếu thiết bị bảo vệ. Richard Horton, tổng biên tập của tạp chí y khoa U.K. - The Lancet, cho biết trong một bài báo rằng hệ thống y tế quốc gia của Vương quốc Anh đã hoàn toàn không chuẩn bị cho đại dịch này.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết đã có một số vấn đề phân phối thiết bị bảo vệ, nhưng đó chỉ là sự cố tạm thời.

Không đủ giường

Một vấn đề khác gây khó khăn cho các dịch vụ y tế ở châu Âu là không có khả năng đáp ứng số lượng lớn giường cho bệnh nhân bị bệnh nặng cùng một lúc.

"Chúng tôi có một vấn đề lớn với tổng số giường ITU (đơn vị trị liệu chuyên sâu)", bác sĩ Cobo từ Tây Ban Nha nói thêm. Tương tự, Ý - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, phải đối mặt với vấn đề tương tự

"Trong thập kỷ qua, (dịch vụ y tế quốc gia Ý) đã cắt giảm hơn 37 tỷ euro (40 tỷ đô la) với việc giảm đáng kể giường ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) cùng với tư nhân hóa chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong miền bắc giàu có", Giuseppe Navarra, giáo sư phẫu thuật tại Đại học Messina ở Sicily, nói với CNBC qua email.

"Ý chưa sẵn sàng cho đại dịch COVID-19", Giuseppe Navarra nói thêm.

Chính phủ Ý đã nhận được khẩu trang, máy thở và tư vấn từ chuyên gia Trung Quốc. Bộ Y tế Ý cho biết việc phân phối, bổ sung các thiết bị bảo vệ sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế.

Cả Defilippis và Navarra đều nói với CNBC rằng một số nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả khi họ đã thử nghiệm dương tính với virus "trừ khi họ có có triệu chứng". Chính phủ Ý đã không có bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên lạc về vấn đề này hôm 2/4. 

Vấn đề xét nghiệm 

Vương quốc Anh đã bị chỉ trích vì thiếu xét nghiệm trên diện rộng. Richard Horton, tổng biên tập của tạp chí y khoa U.K. - The Lancet đã lên án chiến lược của chính phủ Anh và nói rằng các bộ trưởng đã không làm theo lời khuyên từ WHO "xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm mọi trường hợp nghi ngờ."

Thủ tướng Vladimir Johnson sau đó đã hứa sẽ tăng tốc xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Các chuyên gia y tế tin rằng việc thiếu xét nghiệm là lý do tại sao Ý và Tây Ban Nha bùng phát coronavirus hơn Trung Quốc. Về cơ bản, càng nhiều người được xét nghiệm, chính quyền càng có thể kiểm soát tốt hơn.

Trước những thách thức chưa từng có và áp lực đối với các hệ thống chăm sóc sức khỏe, các chính phủ trên khắp châu Âu đã công bố các bước khác nhau để hỗ trợ các lĩnh vực của chính họ, bao gồm phát triển hợp đồng với các cơ sở chăm sóc tư nhân và bằng cách công bố tài trợ mới.

Cùng với việc tăng cường mua sắm thiết bị và bộ xét nghiệm, chính phủ châu Âu cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng tạm thời để chứa bệnh nhân mắc bệnh và các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ và Bác sĩ không Biên giới đã giúp theo dõi sự lây lan của virus.

"Chúng tôi đang phải đối mặt với một cú sốc toàn cầu, ngoại sinh không có tiền lệ trong lịch sử hiện đại", Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Hoài Viễn