Zelensky nghĩ suốt 3 giờ để đối phó với áp lực từ Trump

Từ trước khi nhậm chức, tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã buộc phải triệu tập một cuộc họp để thảo luận trong vòng suốt 3 giờ về việc, cần làm gì để đối phó với áp lực từ nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump, Associated Press dẫn các nguồn tin cho biết.

24/10/2019  16:12
  • Zelensky nghi suot 3 gio de doi pho voi ap luc tu Trump

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tình hình xung quanh Trump, gia đình Biden và chính quyền Ukraine rơi vào tâm điểm chú ý sau cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine vào tháng 7/2019, khi Trump cố gắng buộc chính quyền Ukraina mở cuộc điều tra chống lại Biden con.

Theo hãng tin, vào ngày 7 tháng 5, sau khoảng hai tuần từ cuộc gọi điện thoại đầu tiên từ tổng thống Mỹ, Zelensky đã tập hợp một nhóm nhỏ cố vấn ở Kiev. Ban đầu, cuộc họp phải bàn về nhu cầu năng lượng của đất nước, nhưng thay vào đó, những người tham gia cuộc họp đã dành hầu hết khoảng thời gian kéo dài ba giờ đồng hồ để thảo luận về yêu cầu của Trump và luật sư Rudolf Giuliani. Hãng thông tấn AP không tiết lộ kết quả của cuộc họp.

Luận tội Trump

Đảng Dân chủ đã phát động một chiến dịch luận tội chống lại Donald Trump tại Hạ viện, cáo buộc ông ta yêu cầu sự giúp đỡ từ một nhà nước nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua nỗ lực làm mất uy tín của một đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hiện đang tranh cử tổng thống. Trump phủ nhận các cáo buộc.

Hai ông Trump và Zelensky đã nói chuyện gì qua điện thoại?

Hồi tháng 9, Nhà Trắng đã xuất bản bản tốc ký cuộc trò chuyện ngày 25/7 giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine. Trước đó, truyền thông đưa tin rằng trong một cuộc trò chuyện với Zelensky, Trump có thể yêu cầu một cuộc điều tra chống lại Hunter Biden. Bản tốc ký xác nhận rằng Trump đã yêu cầu Zelensky điều tra việc sa thải cựu công tố viên Viktor Shokin, người đã từng điều tra Tập đoàn Burisma, vì trong thành phần ban giám đốc có con trai của Biden làm việc tại công ty này. Ông Viktor Shokin còn điều tra về chính Hunter Biden.

Theo Sputnik/Dân việt