Mỹ trừng phạt "đầu bếp" thân cận của Tổng thống Putin

Hôm 30.9, Mỹ trừng phạt một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và Nga tuyên bố "sẽ không để yên".

01/10/2019  14:46
My trung phat
Mỹ trừng phạt ông Yevgeny Prigozhin (trái), đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AAP

Bộ Tài chính Mỹ sử dụng quyền hạn hành pháp mới để trừng phạt ông Yevgeny Prigozhin, một nhà tài chính Nga đứng sau Cơ quan Nghiên cứu Internet - công ty bị luật sư đặc biệt Robert Mueller cáo buộc can thiệp cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngày 30.9, Mỹ áp đặt thêm một bước trừng phạt nhằm vào tài sản của ông Prigozhin, bao gồm 3 máy bay cá nhân và 1 du thuyền của gia đình - theo CNN.

Ngoài ra, Mỹ cũng trừng phạt 6 thành viên khác của Cơ quan Nghiên cứu Internet. 

Trước đó, vào tháng 3.2018, ông Prigozhin đã bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc dẫn đầu các nỗ lực của Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách truyền bá thông tin sai lệch ở Mỹ thông qua mạng xã hội.

Các lệnh trừng phạt đánh dấu lần thứ ba Mỹ bổ sung tên ông Prigozhin vào danh sách các công dân nước ngoài chính thức bị cấm khỏi hệ thống tài chính Mỹ, một động thái khiến người này bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Nga lập tức chỉ trích trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân Nga, cam kết "không để yên" cho "trò chơi trừng phạt vô tác dụng" này.

"Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ dừng ngay trò chơi trừng phạt vô tác dụng này, kết quả của nó là bằng 0, và trở về tình trạng bình thường" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt là một phần của "cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ" tại Mỹ, trong đó "các vấn đề về Nga được cố tình sử dụng như một công cụ để Washington đạt được các mục tiêu cơ hội của chính họ".

Yevgeny Prigozhin được xem là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và được biết đến là "đầu bếp riêng" của nhà lãnh đạo Nga. Ông Yevgeny Prigozhin sở hữu nhiều nhà hàng cao cấp ở St. Petersburg.

Tổng thống Putin thường đặt Prigozhin phục vụ tiệc sinh nhật và tiệc thết đãi các nhà lãnh đạo đến thăm Nga. Năm 2002, Prigozhin nấu món trứng cá muối và nấm cho Tổng thống George W.Bush trong một hội nghị thượng đỉnh ở St.Petesburg.

Theo Ngọc Vân/Lao động