Úc công bố gói y tế trị giá 1,6 tỷ USD để chống lại Coronavirus

Úc vừa công bố gói y tế trị giá 2,4 tỷ đô la Úc (1,56 tỷ đô la) đề xuất thành lập các phòng khám sốt, trong số các biện pháp khác để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

11/03/2020  16:57

Bộ Tài chính Úc cảnh báo việc giảm sút tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên ít nhất là ½ so với cùng kỳ năm ngoái với việc dịch bệnh đang lan truyền chóng mặt tại nước này, đã gây ra sự tổn thất đáng kể về kinh tế

“Chúng tôi dự đoán chỉ dưới 1,2 tỷ đô la trong số đó sẽ được sử dụng trong năm tài chính này, đặc biệt là khi virus và các tác động của nó lan rộng trong những tháng tới” Thủ tướng Scott Morrison nói với các phóng viên ở thủ đô Canberra.

Chính phủ liên bang cho biết gói tài trợ mới nhất sẽ bao gồm 500 triệu đô la Úc được công bố vào tuần trước chỉ để hỗ trợ chi phí cho hệ thống y tế từ vụ dịch. Nó sẽ bao gồm tư vấn video miễn phí cho những người tự cách ly và cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Greg Hunt cho biết: “Chúng tôi đảm bảo mọi người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc thiết yếu theo cách làm giảm khả năng bị nhiễm bệnh".

Chính phủ cho biết họ sẽ công bố gói kích cầu nề kinh tế trị giá nhiều tỷ đô la vào thứ năm tới

Broadcaster Sky News cũng chia sẻ: "gGói kích cầu dự kiến ​​sẽ trị giá tới 20 tỷ đô la Úc và sẽ bao gồm các khoản thanh toán bằng tiền mặt cá nhân một lần khoảng 500 đô la cho người hưu trí, những người đòi trợ cấp thất nghiệp và doanh nghiệp nhỏ". Văn phòng Thủ tướng đã từ chối bình luận về báo cáo này của Sky News

Thủ tướng Scott Morrison sau đó nói với đài truyền hình rằng gói kích cầu này bao gồm các thỏa thuận để chính phủ trả một nửa tiền lương của khoảng 117.000 người học việc tại các doanh nghiệp nhỏ sử dụng ít hơn 20 người, với chi phí dự kiến ​​là 1,3 tỷ đô la Úc.

Đó là về việc giữ những người trẻ tuổi trong công việc và giữ họ trong đào tạo, Thủ tướng Scott Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

“Ảnh hưởng nghiêm trọng của sự bùng phát virus đối với nền kinh tế của Úc vẫn chưa chắc chắn, nhưng tác động tổng hợp của chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ hỗ trợ cho hoạt động”- Guy Debelle, phó thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết.

Uc cong bo goi y te tri gia 1,6 ty USD de chong lai Coronavirus

 

Người dân Úc đeo mặt nạ đi bộ trên đường Bourke sau khi các trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 29 tháng 1 năm 2020

Úc cũng ra lệnh cấm du lịch đối với Ý từ 6 giờ tối (0700 GMT) vào thứ Tư 11/03/2020, sau khi Ý công bố rộng rãi việc khóa cửa trên toàn bộ quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Úc đã cấm những người đến trực tiếp từ Trung Quốc đại lục, Iran và Hàn Quốc, ngoại trừ công dân và thường trú nhân, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Tính đến hiện nay, Úc đã có 112 ca nhiễm virus vào thứ Tư, tăng từ 100 ngày hôm trước, các quan chức y tế cho biết, với ba trường hợp tử vong.

 Khang Luân