Malta tạm đóng cửa với toàn bộ khách du lịch Ý

Sau khi xác nhận trường hợp coronavirus thứ tư kể từ thứ Bảy vừa rồi, Thủ tướng Robert Abela cho biết hôm thứ Ba.Malta đã ngừng tất cả các liên kết du lịch với Ý, nước láng giềng gần nhất và cũng là nguồn thực phẩm chính và các nhu yếu phẩm khác,

10/03/2020  16:55

Thủ tướng Robert Abela phát biểu tại một cuộc họp báo rằng "Tất cả các chuyến bay giữa các đảo và Italia đã bị đình chỉ ngay lập tức và chỉ duy nhất dịch vụ phà hàng ngày giữa Malta và đảo Ý của Sicily, 93 km (58 dặm) được mang thuốc và hàng hóa qua lại."

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cũng đã ban lệnh đóng cửa toàn bộ nước Ý từ Thứ ba vừa rồi cho đến tháng sau với động thái chưa từng có để cố gắng đánh bại dịch coronavirus tồi tệ nhất của Châu Âu.

Đất nước Malta với nửa triệu dân - phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu thực phẩm và các hàng hóa khác, với hầu hết các nguồn cung cấp đến từ Ý. Hôm thứ Hai 09/03/2020, Air Malta và Ryanair đã đình chỉ các chuyến bay giữa đảo Địa Trung Hải và miền bắc Italy, nơi phần lớn nước Ý có 9.172 trường hợp xác nhận nhiễm coronavirus và 463 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

Malta tam dong cua voi toan bo khach du lich Y
 

Giám đốc điều hành của sân bay Malta Alan Borg cho biết "Bảy hãng hàng không đã hủy tổng cộng 278 chuyến bay từ Ý và các quốc gia khác vì sự bùng phát virus, mà không nêu tên của các hãng. Chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho những tháng trước mắt đầy thử thách".

Thủ tướng Abela đã bị chỉ trích vì đã không nghe các cuộc gọi trước đó của các bác sĩ Liên minh để dừng các chuyến bay từ phí Bắc nước Ý khi virus này bắt đầu lây lan. Ba trong bốn trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được ghi nhận ở Malta xảy ra trong một gia đình đã đi du lịch đến Ý và trở về qua Rome.

Khang Luân