NASA xét tuyển người lên Mặt trăng

Từ hôm nay, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA sẽ chính thức tổ chức đợt xét tuyển phi hành gia mới phục vụ cho mục tiêu đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

10/03/2020  22:42

Được biết, trong lần tuyển gần nhất, dù chỉ lấy 14 chỉ tiêu nhưng đã có đến 18.300 đơn đăng ký, tương ứng tỉ lệ 1 chọi 1.307. Chính bởi vậy, NASA dự đoán đợt xét tuyển này sẽ cực gay gắt.

Theo quy định, ứng viên phải có quốc tịch Mỹ, có một trong các bằng thạc sĩ toán học, khoa học hoặc công nghệ, kỹ thuật cùng 

2 năm kinh nghiệm hoặc tiến sĩ y học; Nếu ứng viên là phi công thì cần có ít nhất 1.000 giờ bay chỉ huy máy bay phản lực.

NASA khẳng định, sứ mệnh Artemis lên Mặt trăng năm 2024 sẽ là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên có nữ phi hành gia đáp xuống Mặt trăng. Chính bởi vậy, các ứng viên nữ sẽ được đặc biệt chú trọng trong đợt tuyển chọn này.

NASA xet tuyen nguoi len Mat trang
 

Phi hành người Mỹ Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 1969.
Chúng tôi đang chờ đợi những ứng viên nam, nữ tài năng xuất thân khác nhau đến với chúng tôi trong kỷ nguyên khám phá mới, bắt đầu bằng chương trình Artemis lên Mặt trăng”, ông Jim Bridenstine, Giám đốc NASA chia sẻ.

Kết quả của vòng sơ loại dự kiến sẽ được NASA công bố vào giữa năm 2021. Những ứng viên trúng tuyển sẽ phải tham gia chương trình huấn luyện kéo dài 2 năm của NASA. 

Trong suốt quá trình huấn luyện, học viên ngoài việc được học những kỹ năng về vận hành tàu vũ trụ...thì bắt buộc phải học tiếng Nga, bởi khi đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), toàn bộ phi hành gia đều đi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Sau khóa học này, phi hành gia phải điều khiển được phần cứng phức tạp và thiết bị liên lạc trên ISS, được đào tạo huấn luyện sẵn sàng bay và nhiều thứ khác.

Để lên Mặt trăng, các phi hành gia sẽ đi trên tàu vũ trụ Orion với hệ thống tên lửa đẩy (Space Launch System) - tên lửa mà NASA tuyên bố là mạnh nhất mọi thời đại.

                                                                                                                        Lý Trường