Nơi tiêm vaccine COVID-19 nhiều nhất thế giới hủy bỏ Giáng sinh

Toàn bộ dân số đủ điều kiện của Gibraltar đã được tiêm vaccine COVID-19, nhưng lãnh thổ này vẫn quyết định hủy bỏ tổ chức Giáng sinh.

18/11/2021  23:59

Noi tiem vaccine COVID-19 nhieu nhat the gioi huy bo Giang sinh

Gibraltar là nơi có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới. Ảnh: AFP

Toàn bộ dân số đủ điều kiện của Gibraltar đã được tiêm vaccine Covid-19, nhưng lãnh thổ này vẫn quyết định hủy bỏ tổ chức Giáng sinh.

Trong bối cảnh gia tăng số ca mắc COVID-19, Gibraltar - nơi có tỉ lệ tiêm vaccine nhiều nhất thế giới - đã hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh chính thức và “đặc biệt khuyến khích” mọi người tránh tổ chức các buổi họp mặt riêng tư trong bốn tuần. 

RT đưa tin, chính quyền Gibraltar gần đây đã thông báo rằng "các bữa tiệc Giáng sinh chính thức, tiệc chiêu đãi chính thức và các cuộc tụ họp tương tự" đã bị hủy bỏ, đồng thời khuyến cáo công chúng tránh các sự kiện xã hội và tiệc tùng trong bốn tuần tới. Không gian ngoài trời được khuyến khích hơn không gian trong nhà, không khuyến khích chạm và ôm, và nên đeo khẩu trang.

“Sự gia tăng đáng kể số lượng người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong những ngày gần đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng virus vẫn còn rất phổ biến trong cộng đồng của chúng ta và tất cả chúng ta có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để bảo vệ chính mình và những người thân yêu của chúng ta” - Bộ trưởng Y tế Samantha Sacramento nói.

Gibraltar - lãnh thổ hải ngoại nhỏ bé của Anh có biên giới trên bộ với Tây Ban Nha - đã chứng kiến ​​trung bình 56 ca mắc COVID-19 mỗi ngày trong bảy ngày qua, tăng so với chưa đến 10 ca mỗi ngày vào tháng 9. Sự gia tăng các ca bệnh, được chính quyền mô tả là "theo cấp số nhân", diễn ra mặc dù Gibraltar có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới.

Hơn 118% dân số Gibraltar được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19. Sở dĩ con số này vượt quá 100% do những người Tây Ban Nha qua biên giới để làm việc hoặc đến Gibraltar mỗi ngày. Toàn bộ dân số trưởng thành của Gibraltar đã được tiêm phòng đầy đủ kể từ tháng 3 và khẩu trang vẫn được yêu cầu trong các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Gibraltar đang tiêm vaccine mũi tăng cường cho những người trên 40 tuổi, nhân viên y tế và “các nhóm dễ bị tổn thương” khác, đồng thời tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Tương tự, các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao cũng đã báo cáo gia tăng số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây. Tại Singapore, nơi 94% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng, các ca bệnh và tử vong tăng lên mức cao kỷ lục vào cuối tháng 10 và sau đó đã giảm nhẹ. Tại Ireland, nơi có khoảng 92% dân số trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ, các trường hợp nhiễm virus và tử vong do COVID-19 đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 8.

NGỌC VÂN/theolaodong.vn