Nữ hoàng đồng ý đóng cửa Quốc hội, Thủ tướng Anh có cơ hội đẩy nhanh Brexit

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa chấp thuận đề nghị đóng cửa Quốc hội cho đến giữa tháng 10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, để thực thi tiến trình Brexit không thỏa thuận.

29/08/2019  13:43

Vào sáng ngày 28/8, ông Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng tạm ngừng hoạt động của Quốc hội từ ngày 9/9 cho đến ngày 14/10, chỉ vài ngày sau khi các nghị sĩ Anh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè.

Nu hoang dong y dong cua Quoc hoi, Thu tuong Anh co co hoi day nhanh Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng Anh cho Quốc hội Anh tạm ngừng hoạt động.

Điều này có nghĩa là những nghị sĩ phản đối tiến trình Brexit không thỏa thuận và đang có kế hoạch ngăn chặn tình trạng này sẽ chỉ có vài ngày để thực hiện ý định, trước hoặc sau thời gian tạm ngừng. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu vào ngày 31/10, cho dù có hay không có thỏa thuận nào đạt được với EU.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn và các lãnh đạo đảng đối lập khác đã yêu cầu diện kiến Nữ hoàng để chặn yêu cầu của ông Johnson. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow gọi quyết định này là một sự “xúc phạm đến hiến pháp đất nước”.

“Cho dù có lý do gì đi chăng nữa, chúng ta có thể thấy rất rõ rằng mục đích của việc đóng cửa Quốc hội là để ngăn chặn họ thảo luận về vấn đề Brexit và thực thi nghĩa vụ của mình”, ông Bercow phát biểu.

Trong một bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, ông Johnson biện hộ cho quyết định của mình rằng các nghị sĩ vẫn có cơ hội thảo luận về Brexit sau khi ông hoàn thành đàm phán với EU và trước ngày rời EU là 31/10 tới.

“Quốc hội sẽ có cơ hội để tranh luận về các chính sách nói chung của chính phủ, cũng như cách thức thực thi Brexit, trước khi chính phủ có cuộc đàm phán với Hội đồng EU, sau đó sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến một khi biết được kết quả đàm phán”, ông Johnson viết.

Thủ tướng Anh cũng trả lời trên truyền hình rằng các nghị sĩ sẽ có “rất nhiều thời gian” để thảo luận về cách thức rời EU của Anh.

“Chúng ta cần những điều luật mới, chúng ta sẽ phải đưa ra những dự luật quan trọng, và đó là lý do chúng ta sẽ có một bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 tới và chúng ta cần phải thực hiện những chính sách mới”, ông nói.

“Nếu nhìn vào những gì chúng tôi cần phải làm, chúng tôi cần thực thi những chính sách chống tội phạm, nâng cao hoạt động y tế, đảm bảo có đủ ngân sách cho giáo dục và sẽ có nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề này. Nhiều thời gian đối với Quốc hội để thảo luận về Brexit và các vấn đề khác”, ông Johnson nói thêm.

Anh Tuấn (lược dịch)/infonet