‘Át chủ bài’ mới của ông Trump trong chiến dịch tranh cử

Nhiều người hoan nghênh Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) được ký kết hôm 10/12 sẽ hỗ trợ nhiều ngành sản xuất và nông nghiệp, cũng như giúp kinh tế Mỹ lớn mạnh và tạo nhiều việc làm.

12/12/2019  06:15

Tuy nhiên, đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì việc ký kết hiệp định này có một ý nghĩa đặc biệt. Bởi trước đây ông Trump từng vận động nước Mỹ thay thế Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bằng một thỏa thuận tốt hơn cho người lao động nước này, và nay thỏa thuận đó đã thành hiện thực.

Quan trọng hơn, hiệp định vừa được ký kết sẽ hợp nhất lý tưởng của ông Trump với nhiều chính sách truyền thống của Đảng Cộng hòa. Và điều này sẽ giúp ông Trump giành được nhiều phiếu bầu hơn, bởi đối với các cử tri và chủ doanh nghiệp là thành viên Đảng Cộng hòa, thì họ coi trọng việc tự do thương mại và tỏ ra hoài nghi về sự khó đoán của Tổng thống.

Và cuối cùng, USMCA là một thỏa thuận tự do thương mại tốt, mà nhiều người mang tư tưởng bảo thủ trong Đảng Cộng hòa cũng phải công nhận.

‘At chu bai’ moi cua ong Trump trong chien dich tranh cu
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại buổi ký kết USMCA hôm 10/12. Ảnh: Reuters

Những điều này khá là quan trọng, bởi việc tái tranh cử của ông Trump sẽ dựa trên khả năng ông đoàn kết lại các thành viên Đảng Cộng hòa và những người độc lập theo đường lối ôn hòa bằng việc trình bày về vấn đề tăng trưởng kinh tế.

Điều này được thể hiện rõ, khi ông Trump để mất nhiều cử tri thuộc tầng lớp trung lưu sống ở vùng ngoại ô các thành phố vào tay Đảng Dân chủ trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi năm 2018. Và do vậy, việc tái tranh cử của ông Trump đòi hỏi nhiều hơn những vấn đề ông đưa ra trước đây như về dân nhập cư.

Việc ký kết hiệp định USMCA hôm 10/12 vừa qua đã mang lại cơ hội lớn cho chính quyền Trump, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy những số liệu kỷ lục về tỷ lệ thấp nghiệp, cũng như thương chiến đang diễn ra với Trung Quốc đang kìm hãm niềm tin vào kinh tế Mỹ.

Nói tóm lại, ông Trump cần những hiệp định thương mại giống như USMCA, cũng như tập trung vấn đề tái tranh cử có trọng tâm xoay quanh nền kinh tế Mỹ càng nhiều càng tốt. Và như vậy, hy vọng thắng cử của các ứng cử viên Đảng Dân chủ như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren sẽ càng xa hơn.

Theo Tuấn Trần/Vietnamnet