Ba nhóm Cộng hòa kiện thống đốc bang California về lệnh bỏ phiếu qua mail

(Reuters) - Ủy ban Quốc gia Cộng hòa (RNC) và hai nhóm Cộng hòa khác vào Chủ nhật 24/5/2020 đã đệ đơn kiện Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom về lệnh điều hành để sử dụng phiếu bầu cho cuộc bầu cử vào tháng 11.

26/05/2020  15:44

California là tiểu bang đầu tiên trong cả nước cam kết gửi phiếu bầu cho tất cả cử tri đã đăng ký cho cuộc bầu cử tháng 11, một động thái ứng phó với đại dịch coronavirus.

"Đảng Dân chủ tiếp tục sử dụng đại dịch này như một mánh khóe để thực hiện chương trình bầu cử đảng phái của họ, và lệnh điều hành của Thống đốc Newsom là cuộc tấn công trực tiếp mới nhất vào sự toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng tôi", Ronna McDaniel trong một phát biểu.

Ba nhom Cong hoa kien thong doc bang California ve lenh bo phieu qua mail
FILE PHOTO: Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom nói chuyện với giới truyền thông sau khi bỏ phiếu tại một trung tâm bỏ phiếu tại Bảo tàng California cho các cuộc bầu cử tổng thống vào thứ ba tại Sacramento, CA U.S., ngày 3 tháng 3 năm 2020. REUTERS / Gabriela Bhaskar

RNC nói rằng bỏ phiếu qua thư tạo ra cơ hội gian lận. Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã tuyên bố bỏ phiếu qua thư rất dễ bị gian lận.

Không có tiểu bang nào tiến hành bầu cử qua thư, sau đó gửi phiểu bầu cho cử tri. Điều đó dễ gây ra sự không trung thực, gian lận trong cuộc bỏ phiếu.

Vụ kiện yêu được đệ trình bởi RNC, Ủy ban Quốc hội của Đảng Cộng hòa Quốc gia và Đảng Cộng hòa California.

E.H (lược dịch theo reuters)

Nguồn reuters