Bà trùm đường dây du lịch sinh con chui ở Mỹ nhận cái kết đắng

Một thẩm phán ở Mỹ hôm 16-12 kết án một phụ nữ Trung Quốc 10 tháng tù vì hỗ trợ thai phụ đồng hương du lịch sinh con, qua đó đứa trẻ tự động có quốc tịch Mỹ.

17/12/2019  10:54

Thẩm phán James Selna đã đưa ra bản án đối với bà Dongyuan Li trong phiên xử ở TP Santa Ana, bang California. Bà Li được thả cuối ngày 16-12 (giờ địa phương) do tính thời gian bà bị giam giữ chờ xét xử trước đó.

Các công tố viên liên bang phản đối bản án và cho rằng bà Li nên bị kết án nhiều năm tù để ngăn những người khác có ý định tương tự. Những người này giúp nhiều phụ nữ khai man xin thị thực và che giấu tình trạng đang mang thai trong các chương trình du lịch sinh con.

Công tố viên Charles Pell cho rằng: "Tôi nghĩ rằng phán quyết phát đi thông điệp sai".

Ba trum duong day du lich sinh con chui o My nhan cai ket dang

Bà Li giờ đây đối mặt lệnh trục xuất. Ảnh: Điều tra san ninh nội địa Mỹ

Li nhận tội vào đầu năm nay về âm mưu và gian lận thị thực trong việc điều hành một đường dây du lịch sinh con ở Nam California được biết đến với tên gọi là "You Win USA".

Chính quyền liên bang cho biết công ty này đã giúp hơn 500 phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ sinh con và Li sử dụng những căn hộ cao cấp ở Irvine, bang California để tiếp nhận họ.

Các nhà chức trách cho biết công ty này còn hướng dẫn những người phụ nữ có ý định sinh con ở Mỹ nói dối trong đơn xin thị thực và che giấu việc mang thai khi đi qua hải quan ở các sân bay Mỹ.

Li bị bắt đầu năm nay sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về các chương trình du lịch sinh con, trong đó du khách Trung Quốc phải trả hàng chục ngàn USD để thực hiện chuyến hành trình xuất ngoại sinh con ở Nam California.

Các nhà chức trách cho biết Li từng là một khách hàng du lịch sinh con, sau đó tham gia điều hành đường dây đẻ chui ở Mỹ này.

Trong thư gửi tòa án hôm 1-12, người mẹ của 4 con này kể bà ta đã học tiếng Anh, âm nhạc, đọc sách và tập thể dục trong thời gian bị giam giữ. "Tôi rất xin lỗi vì bất kỳ tác hại nào mà tôi đã gây ra cho xã hội Mỹ" – bà ta viết.

Ba trum duong day du lich sinh con chui o My nhan cai ket dang

Căn hộ sang trọng của Li ở California. Ảnh: Điều tra san ninh nội địa Mỹ

Luật sư bào chữa Thomas O’Brien cho rằng bản án công bằng vì các công tố viên chỉ xác nhận được 7 trường hợp du khách nói dối để du lịch sinh con ở Mỹ. Luật sư này cho biết những người khác khai trong đơn xin thị thực là họ đi du lịch hoặc lý do y tế.

Ông Dan Showalter, giám sát các cuộc điều tra về an ninh nội địa của Cơ quan Di trú và Hải quan tại Los Angeles, cho biết Li có thị thực hợp lệ tại Mỹ nhưng sau khi bị kết án, cơ quan di trú sẽ bắt đầu quá trình trục xuất bà ta về Trung Quốc.

Ông Showalter cho biết giới chức trách sẽ tiếp tục điều tra các trường hợp du lịch sinh con, đồng thời cho hay vụ việc của bà Li bị xét xử là trường hợp đầu tiên của loại hình tìm kiếm thị thực sinh con chui tại Mỹ.

Theo đài CNN, trong vòng hai năm, Li đã nhận được 3 triệu USD chuyển khoản từ Trung Quốc. Li là một trong 3 người bị bắt đầu năm nay điều hành đường dây du lịch sinh con và nằm trong số 19 người bị truy tố vì hoạt động mô hình tương tự.

Theo cáo trạng, Li cho biết hỗ trợ hơn 500 khách hàng và đường dây của bà này có 100 người. Bà ta sử dụng các môi giới ở Trung Quốc để tìm kiếm những phụ nữ đang mang thai mong muốn sinh con tại Mỹ.

Xuân Mai (Theo SCMP) / NLĐ