Các hãng hàng không Mỹ xin liên bang trợ giúp hàng chục tỷ đô la

Các hãng hàng không Mỹ đang yêu cầu chính quyền liên bang trợ giúp cho họ dưới hình thức tặng không, cho vay và giảm thuế, có thể lên tới hơn $50 tỷ, để giúp họ phục hồi do tình trạng suy thoái của ngành du lịch hàng không vì COVID-19

17/03/2020  08:10

Nhóm đại diện các công ty hàng không Mỹ, có tên Airlines for America, công bố yêu cầu của họ hôm Thứ Hai, 16 Tháng Ba, trong lúc có thêm nhiều hãng hàng không dân sự trên khắp thế giới loan báo cắt giảm thêm dịch vụ, và trong một số trường hợp cũng phải cho nhân viên nghỉ việc.

Nhóm Airlines for America yêu cầu chính phủ giúp cho số tiền $29 tỷ, với $25 tỷ là cho các công ty chở hành khách, và $4 tỷ cho các công ty vận chuyển hàng hóa bằng phi cơ. Họ cũng muốn có được tới $29 tỷ tiền cho vay với lãi suất thấp hoặc được chính phủ bảo đảm để vay nợ. Ngoài ra họ cũng muốn chính phủ liên bang cho miễn trả thuế nhiên liệu, hàng hóa và vé máy bay, cho tới cuối năm tới.

Biện pháp yêu cầu trợ giúp này cao hơn nhiều so với con số $5 tỷ trợ giúp cho các hãng máy bay và khoảng $10 tỷ quốc hội chấp thuận qua hình thức bảo đảm vay nợ, sau khi xảy cuộc tấn công của khủng bố năm 2001.

Trong một thập niên qua, các công ty hàng không Mỹ đều làm ăn có lời. Tuy nhiên, từ Tháng Giêng tới nay, các công ty này phải giảm số chuyến bay, khởi sự bằng việc cắt giảm đường bay tới Trung Quốc do dịch COVID-19. 

Cac hang hang khong My xin lien bang tro giup hang chuc ty do la

Theo V.Giang/NVO

Nguồn NVO