California dự tính thương lượng trực tiếp giá thuốc với các hãng bào chế để giảm chi phí

California có thể trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ thương lượng trực tiếp giá thuốc với các công ty bào chế, theo đề nghị do Thống Đốc Gavin Newsom đưa ra hôm Thứ Năm, 9 Tháng Giêng.

11/01/2020  01:12

Ông Newsom nói rằng điều này sẽ làm giảm đi quyền lực “của các công ty dược phẩm tham lam.”

Theo đề nghị đưa ra, vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ này muốn California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, thương thảo trực tiếp với các công ty sản xuất thuốc cần toa bác sĩ loại generic (thuốc tương đương với loại có nhãn hiệu nổi tiếng), để mua thuốc bán cho gần 40 triệu dân tiểu bang.

Mục đích của việc này là giảm giá thuốc khi các hãng sản xuất gia tăng cạnh tranh trong thị trường thuốc generic, theo ông Newsom.

Đề nghị của Thống Đốc Newsom là có hệ thống một giá duy nhất trên thị trường ở California, cho một số loại thuốc, trong đó các công ty dược phẩm phải đấu thầu để cung cấp thuốc với cùng một giá.

California du tinh thuong luong truc tiep gia thuoc voi cac hang bao che de giam chi phi

Thống Đốc California, ông Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Một chuyên gia về dược phẩm nói rằng đây mới là điều có ảnh hưởng nhiều nhất.

“Các quốc gia khác kiểm soát hay thương thảo giá thuốc của họ, và nếu có một tiểu bang ở Mỹ có thể làm được điều này thì đó là California, vì tiểu bang cũng lớn như một quốc gia,” theo ông Larry Levitt, phó tổng giám đốc đặc trách chính sách y tế cho cơ quan Kaiser Family Foundation.

“Một công ty dược phẩm có thể sẵn sàng bỏ ra khỏi tiểu bang Rhode Island. Nhưng họ sẽ phải suy nghĩ rất nhiều nếu muốn ra khỏi thị trường California,” cũng theo ông Levitt.

Quốc hội tiểu bang California sẽ phải chấp thuận đề nghị này trước khi thành luật.

Dân Biểu Joaquin Arambula (Dân Chủ, Fresno), cũng là một bác sĩ phòng cấp cứu, nói rằng: “Nếu chợ Costco có thuốc mang nhãn hiệu Kirkland thì tại sao California không thể có thuốc generic mang nhãn hiệu của mình?”

Theo (V.Giang)/NVO

Nguồn NVO