California là bang có nhiều người vô gia cư nhất nước Mỹ

Thống kê năm 2019 cho thấy, số người vô gia cư tại Mỹ tiếp tục tăng so với năm ngoái bất chấp những con số tích cực của nền kinh tế. California nằm trong số các bang có nhiều người vô gia cư nhất nước Mỹ.

22/12/2019  02:29

California la bang co nhieu nguoi vo gia cu nhat nuoc MyMột người đàn ông ngủ trên đường ở thành phố San Francisco, bang California của Mỹ - Ảnh: AFP

Báo cáo của Bộ Nhà ở và phát triển đô thị Mỹ (HUD) cho thấy số người vô gia cư tăng gần như trên khắp các tiểu bang. Tổng số người vô gia cư của nước Mỹ năm nay là hơn 568.000 người, cao hơn con số 553.000 của năm 2018.

Các bang có tỉ lệ người vô gia cư cao nhất bao gồm New York, Hawaii, California, Oregon và Washington. Cứ 10.000 người tại thủ đô Washington DC thì có 94 người vô gia cư. Tỉ lệ này cao gấp 2 lần thành phố New York, theo đài CBS ngày 20-12.

Mississippi, Louisiana, Alabama, Virginia và North Dakota nằm trong số những bang có ít người vô gia cư nhất Mỹ.

Số người vô gia cư tại California đã tăng 16,4% trong năm nay bất chấp các nỗ lực của chính quyền tiểu bang, bao gồm cả kế hoạch sử dụng tới 1 tỉ USD để giải quyết gốc rễ vấn đề.

"Nếu nhìn ra cả nước sẽ thấy bang nào cũng có người vô gia cư nhưng vấn đề đặc biệt hệ trọng tại các bang bờ tây nước Mỹ, nơi có giá nhà cao ngất ngưởng", ông Ben Carson - người đứng đầu HUD nhận định với Hãng thông tấn AP.

"Trên thực tế, tình trạng vô gia cư tại California đã tới ngưỡng trở thành một cuộc khủng hoảng đòi hỏi chính quyền địa phương và liên bang phải phối hợp khẩn cấp để giải quyết", Bộ trưởng Carson cảnh báo.

Trước mắt, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch đưa những người vô gia cư vào các tòa nhà chính phủ chưa sử dụng, vừa đỡ nhếch nhác đường phố vừa bảo vệ họ trong mùa đông.

Hồi tháng 9, chính quyền bang California đã nộp đơn xin 50.000 suất như vậy nhưng đã bị HUD phản bác.

Theo CBS, không phải tất cả người vô gia cư đều ngủ trên đường phố. Khoảng 2/3 người vô gia cư được bố trí sống trong các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà ở chuyển tiếp và những nơi khác có bảo vệ, chỉ 1/3 số còn lại ngủ trên đường phố, các tòa nhà bỏ hoang.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, khẳng định đang làm tất cả có thể để giảm số người vô gia cư và đổ lỗi cho chính quyền ông Trump đã không cùng phối hợp.

Ông Newsom nhấn mạnh các khoản ngân sách được "bơm" cho bang này dưới thời tổng thống Barack Obama đã giúp nhiều người thoát khỏi cảnh "màn trời chiếu đất". "Giờ chúng tôi cần chính quyền liên bang làm nốt phần việc còn lại của mình".

Theo Bảo Duy/ Tuoitre