Chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings qua đời

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elijah Cummings - nhân tố quan trọng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đời ở tuổi 68 vì lý do sức khỏe.

18/10/2019  06:33

Chu tich Uy ban Cai cach va giam sat Ha vien My Elijah Cummings qua doi

Chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings - Ảnh: REUTERS

Theo văn phòng chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ, ông Cummings qua đời tại Bệnh viện Johns Hopkins lúc 2h45 sáng 17-10 theo giờ Mỹ, do những "vấn đề sức khỏe kéo dài". Ông từng giữ chức chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ cho tới khi mất.

Tờ The Baltimore Sun cho biết ông Cummings trước đó đã thông báo sẽ chỉ tạm dừng công việc trong 1 tuần để điều trị.

Ông Cummings đóng vai trò trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Cả 2 người từng không ít lần đụng độ nhau trong nhiều tháng qua. Làm việc tại Hạ viện trong 23 năm, ông vốn là một người có tiếng nói trong Đảng Dân chủ và là đồng minh thân cận của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Đây là cuộc điều tra luận tội do Hạ viện mở ra, nhằm tìm hiểu liệu có hay không việc ông Trump lạm quyền. Cụ thể, một đơn khiếu nại đã tố Tổng thống Mỹ gây sức ép lên Ukraine hòng điều tra ông Joe Biden, ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong đợt bầu cử 2020.

Bên cạnh đó, ông Cummings còn là người giám sát cuộc điều tra về cách chính quyền Trump đối xử với người nhập cư tại biên giới với Mexico.

Theo AFP, nhiều thành viên Quốc hội Mỹ đã lên tiếng tiếc thương cho sự ra đi của ông Cummings.

"Chúng ta đã mất một người khổng lồ ngày hôm nay. Dân biểu Elijah Cummings là một nhà lãnh đạo không biết sợ hãi, là người bảo vệ dân chủ và là người đấu tranh cho người dân Maryland. Thế giới của chúng ta thật mờ mịt khi không còn ông", ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Kamala Harris viết.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, cũng lên tiếng: "Ông ấy là sự kết hợp giữa việc là một người mạnh mẽ khi cần thiết, điều diễn ra khá thường xuyên, nhưng vẫn tốt bụng, đàng hoàng, đầy quan tâm và khiêm tốn," Schumer nói.

Ông Cummings đã bỏ lỡ 2 cuộc bỏ phiếu điểm danh (roll call) ngày 17-10, ngày đầu tiên Hạ viện quay lại hoạt động sau 2 tuần tạm nghỉ.

Vị chủ tịch ủyy ban này từng được điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch và đầu gối trước khi qua đời.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi trẻ