Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ qua đời do viêm não

Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Kay Hagan vừa qua đời ở tuổi 66, ba năm sau khi nhiễm virus Powassan gây viêm não.

30/10/2019  11:42

Bà là nữ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đầu tiên đại diện cho bang Carolina tại Mỹ. 

Năm 2016, bà Hagan được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Powassan. Đây là bệnh nhiễm trùng sau khi người bệnh bị ve hay bọ cắn lây truyền virus, tương tự loại virus lây lan bệnh Lyme. Powassan là loại virus gây viêm màng não hoặc nhiễm tùng tủy sống. 

Cuu Thuong nghi si My qua doi do viem nao

Bà Kay Hagan phát biểu trong một buổi tranh cử ở Greensboro năm 2014. Ảnh: AP

Căn bệnh khiến bà Hagan phải nhập viện và nhiều tháng điều trị tại Viện Phục hồi Chức năng Atlanta. Tháng 6 năm nay, trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, bà phải sử dụng xe lăn. Chồng bà Hagan cho biết, căn bệnh làm giảm khả năng giao tiếp và phát âm bình thường của bà. 

Viêm não Powassan là một căn bệnh hiếm gặp, nhưng trong những năm trở lại đây, số ca bệnh đã tăng lên đáng kể. Trong năm 2018, Mỹ có 21 trường hợp mắc bệnh, 33 ca trong năm 2017, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Hầu hết số ca bệnh thuộc các tiểu bang gồm Wisconsin, Minnesota, New York và Massachusetts. Thời gian cao điểm của viêm não Powassan là vào cuối mùa xuân đến giữa mùa thu. 

Cuu Thuong nghi si My qua doi do viem nao

Loại bọ ve gây ra bệnh viêm não Powassan. Ảnh: Shutterstock

Các triệu chứng của bệnh viêm não Powassan thường biểu hiện sau khi bệnh nhân bị cắn khoảng một tuần đến một tháng. Người bệnh có dấu hiệu nôn mửa, sốt, nhức đầu và suy nhược cơ thể. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm lú lẫn, mất khả năng phối hợp, khó nói và co giật. 

Năm 2018, một ủy ban cố vấn của Quốc hội Mỹ khuyến cáo, các bệnh liên quan đến ve, bọ đã trở thành "mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng". Gần đây, loại virus này lần đầu tiên được phát hiện ở Anh.

Hiện chưa có cách điều trị chính thức đối với bệnh viêm não Powassan. Thay vào đó, người bệnh sẽ được trợ thở, hydrat hóa để giảm sưng trong não. Tỷ lệ tử vong của bệnh là một trên 10 người. Những người sống sót thường ở tình trạng bệnh nặng, kéo theo các vấn đề về sức khỏe lâu dài như đau đầu kinh niên, mất khả năng vận động và suy giảm trí nhớ.

Theo Thục Linh/Vnexpress