Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhập viện

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã nhập viện thực hiện một cuộc phẫu thuật giảm áp lực não do chảy máu sau những lần ngã trước đó.

12/11/2019  12:24
Cuu Tong thong My Jimmy Carter nhap vien
Ông Jimmy Carter (Ảnh: Reuters)

CNN dẫn thông báo của Trung tâm Carter đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ  đã nhập viện đại học Emory ở Atlanta vào tối ngày 11/11 để thực hiện phẫu thuật giảm áp lực não.

Áp lực trên tạo thành do não của cựu Tổng thống 95 tuổi bị xuất huyết sau những lần bị ngã trước đó. Cuộc phẫu thuật dự kiến diễn ra vào sáng 12/11.

“Ông Carter đang nghỉ ngơi thoải mái và phu nhân Rosalynn đang ở cùng ông”, thông báo viết.

Tháng trước, ông Carter đã nhập viện 2 lần sau 2 cú ngã ở nhà riêng tại Plains, Georgia. Ông Carter đã phải khâu 14 mũi trên trán sau cú ngã đầu tiên vì bị đập đầu vào một cạnh sắc. Sau đó, ông tiếp tục vào viện sau cú ngã làm chấn thương nhẹ xương chậu.

Cựu Tổng thống Mỹ đã từng được điều trị thành công ung thư não và gan trước đó.

Ngày 1/10, ông Carter tròn 95 tuổi và trở thành cựu tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử. Mặc dù tuổi đã cao và sức khỏe yếu, tuy nhiên, ông Carter chưa bao giờ từ bỏ các hoạt động thiện nguyện.

Cùng với vợ, ông đã tham gia tổ chức Habitat for Humanity trong suốt 35 năm qua nhằm xây nhà từ thiện trên nước Mỹ và khắp thế giới. Hồi tháng trước, dù phải nhập viện vì bị thương nhưng ông Carter nói rằng ưu tiên số 1 của ông là tới Nashville để xây nhà.

Ông Carter từng chia sẻ rằng ông cảm thấy thoải mái với cái chết sau khi bác sĩ nói với ông rằng bệnh ung thư đã di căn tới não. Ông cho biết ông không quan tâm tới việc sống hay chết, nhưng ông sẽ rất nhớ gia đình, công việc tại Trung tâm Carter và việc đi giảng đạo ở nhà thờ địa phương mỗi cuối tuần.

Ông Carter được nhiều người dân Mỹ rất kính trọng vì lối sống giản dị, cần kiệm cũng như những đóng góp cho xã hội. Theo Cơ quan Dịch vụ công Mỹ, ông Carter là người tiết kiệm cho ngân sách nước Mỹ nhất trong tất cả các cựu Tổng thống ở thời điểm hiện tại.

Trong một bài phỏng vấn trước đó, ông Carter thừa nhận ông không mưu cầu sự giàu có mà ông chỉ muốn về nhà. “Tôi không thấy điều đó có gì sai. Tôi không trách khi mọi người cố gắng trở nên giàu có. Chỉ là tôi chưa bao giờ có tham vọng như vậy”, cựu Tổng thống cho hay.

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí