Đảng Cộng Hòa ngăn chặn nguy cơ gian lận bầu cử của Thống Đốc bang California

Vào ngày chủ nhật 24/5/2020, Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa, Ủy Ban Quốc Hội bang Cali thuộc đảng Cộng Hòa và Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện chống lại thống đốc Newsom và thư ký bang Alex Padilla bang Cali, tại tóa án liên bang Hoa Kỳ.

26/05/2020  02:35

Dang Cong Hoa ngan chan nguy co gian lan bau cu cua Thong Doc bang California

Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa, bà Ronna McDaniel

Đảng Cộng hòa đang phát động một cuộc chiến pháp lý để ngăn chặn thống đốc bang California (Cali), ông Gavin Newsom đơn phương quyết định gửi phiếu bầu cử qua đường bưu điện. Phía Cộng Hòa cho rằng hành động này là vi hiến và tạo mầm gian lận trong việc kiểm phiếu.

Vào ngày chủ nhật 24/5/2020, Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa, Ủy Ban Quốc Hội bang Cali thuộc đảng Cộng Hòa và Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện chống lại thống đốc Newsom và thư ký bang Alex Padilla tại tóa án liên bang Hoa Kỳ.

Trong đơn khiếu nại, phe Cộng Hòa buộc tội các hành động của thống đốc Newsom là lạm quyền hành pháp trong việc tự ý thay đổi và thiết lập địa điểm, thời gian và cách thức truyền thống của cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, vi phạm các hiến pháp thuộc về quyền lập pháp của quốc hội bang Cali.

Ông Newsom đã sử dụng quyền lực một cách “trơ trẽn” mà không được luật pháp tiểu bang cho phép để vi phạm các điều khoản bầu cử theo Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Được biết, Vào ngày 8/5/2020, Newsom đã ký một lệnh sắc lệnh tuyên bố rằng: “do lo ngại về sự lây lan của coronavirus, mọi cử tri bang Cali, đã đăng ký bầu cử sẽ nhận được một lá phiếu gửi qua bưu điện thư. Bầu cử và quyền bỏ phiếu là nền tảng cho nền dân chủ của chúng ta. Không có người dân California nào bị buộc phải mạo hiểm sức khỏe của họ để thực hiện quyền bầu cử trực tiếp tại các địa điểm bầu cử”.

Các nhóm Cộng hòa cũng cho rằng việc gửi phiếu bầu qua thư là một “thảm họa”, bởi vì ngay cả những người không tham gia bầu cử cũng sẽ nhận được một lá phiếu. Điều này có thể dễ dàng tạo ra sự gian lận, ép buộc, gian dối trong việc kiểm phiếu. Các lá phiếu không hợp lệ sẽ làm loãng phiếu bầu của những công dân trung thực và tước  đi quyền bầu cử của họ, vi phạm điều sửa đổi thứ mười bốn trong hiến pháp Hoa Kỳ.

Thống đốc Newsom thừa nhận rằng phiếu bầu trong thư không phải là một giải pháp hoàn hảo cho mỗi người. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan lập pháp và thư ký bang Cali để xác định các yêu cầu đối với cơ hội bỏ phiếu trực tiếp và các chi tiết khác của cuộc bầu cử tháng 11 sẽ được thực hiện, trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe cộng đồng và các nhân viên phục vụ bầu cử.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa chỉ trích thống đốc Newsome đã “lợi dụng” sự thiệt hại của đại dịch coronavirus đã giết chết hơn 100,000 người để “hù dọa” và biện minh cho việc quyết định bỏ phiếu qua thư. Việc làm này có thể tạo cơ hội cho phe Dân Chủ thắng cử tại các bang có đa số đảng viên Dân Chủ nắm quyền trong quốc hội bang Cali.

Dang Cong Hoa ngan chan nguy co gian lan bau cu cua Thong Doc bang California

Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa, bà Ronna McDaniel cho biết trong một tuyên bố hôm chủ nhật (24/5/2020) rằng: “phía Dân Chủ sử dụng đại dịch coronavirus này như một mánh khóe để thực hiện chương trình bầu cử mang tính đảng phái của họ, và sắc lệnh của thống đốc Newsom là cuộc tấn công trực tiếp mới nhất vào sự liêm chính của cuộc bầu cử của chúng ta.”

Thai Ha Dzung (lược dịch theo USA Today)

Nguồn USA Today