Thị trưởng Los Angeles - Eric Garcetti cảnh báo về cái chết hàng loạt, lên án 'hy vọng sai lầm'

Cư dân Los Angeles sẽ bị phong tỏa cho đến tháng 5 là sớm nhất, Thị trưởng Eric Garcetti nói với Insider vào hôm nay.

26/03/2020  10:56

"Tôi nghĩ rằng lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài ít nhất hai tháng," ông nói. "Và sẽ lâu hơn nếu tình hình kéo dài "

Trong một cuộc phỏng vấn với Insider, Garcetti đã đẩy lùi "sự lạc quan quá sớm" khi đối mặt với đại dịch COVID-19, nói rằng các nhà lãnh đạo cho rằng chúng ta đang trên bờ vực kinh doanh rủi ro."

Ông nói, sự lạc quan phải được căn cứ vào dữ liệu và con số. Và ngay bây giờ dữ liệu và kể cả số người chết đều tăng lên.

"Mang đến cho mọi người hy vọng sai lầm sẽ đè bẹp tinh thần của họ và sẽ giết chết nhiều người hơn", Garcetti nói và cho biết điều đó sẽ thay đổi hành động của họ bằng cách thấm nhuần ý thức về sự bảo vệ bản thân vào thời điểm bất thường nhất trong một thế hệ.

Thi truong Los Angeles - Eric Garcetti canh bao ve cai chet hang loat, len an 'hy vong sai lam'
 

Thành phố Los Angeles vắng vẻ trong bối cảnh lịch sử coronavirus

Hôm thứ ba, Garcetti cho biết thành phố nằm cách số phận của thành phố New York, nơi mà sự gia tăng của bệnh nhân với coronavirus mới đang đe dọa áp đảo hệ thống y tế.

Tính đến trưa ngày thứ ba, các quan chức y tế công cộng của thành phố Los Angeles cho biết đã có 662 trường hợp được xác nhận COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus , với 11 trường hợp tử vong được xác nhận. Con số thực tế không còn nghi ngờ gì nữa, với các quan chức chỉ mới bắt đầu triển khai thử nghiệm.

Los Angeles, nơi các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã được lấp đầy 90% từ lâu trước khi đỉnh điểm dự kiến của đợt bùng phát COVID-19, đã không đủ. Trong những tuần tới, Garcetti cho biết mọi thứ từ trung tâm hội nghị đến các đấu trường thể thao, như Trung tâm Staples, có thể cần phải được chuyển đổi thành không gian cho giường bệnh viện.

Trong khi Garcetti lo ngại về sự sụp đổ kinh tế, anh hầu như lo lắng về sự mất mát không thể thay thế của cuộc sống được dự đoán trong đại dịch này, ông nói.

"Điều kinh khủng nhất mà tôi nghĩ đó là mọi nhà lãnh đạo nên tỉnh táo để dự đoán tỷ lệ tử vong sẽ là bao nhiêu và chúng ta sẽ có bao nhiêu người chết", Garcetti nói. "Chúng ta sẽ có hàng trăm ngàn cái chết, hay hàng chục ngàn cái chết?."

"Đó sẽ là những người bạn của chúng tôi. Đó sẽ là gia đình của chúng tôi. Đó sẽ là những người mà chúng tôi yêu quý", ông nói. "Và tất cả mọi thứ tôi làm và cố gắng cải thiện là thông qua  ý nghĩ đó."

Emily Hoàng /theo BusinessInsider