Trump xem xét kiểm dịch thực thi tại NewYork, NewJersey; 200 thành phố của Mỹ thiếu mặt nạ

Số lượng các trường hợp coronavirus mới trên khắp thế giới và ở Hoa Kỳ tiếp tục tăng vọt. Đến sáng thứ bảy, số ca được chẩn đoán COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua 615.000.

29/03/2020  06:36

Mới chỉ thứ năm mà toàn cầu đạt 500.000 trường hợp, gấp đôi số ca coronavirus từ tuần trước.

Hoa Kỳ đã vượt qua 100.000 trường hợp coronavirus được chẩn đoán vào tối thứ Sáu, theo dữ liệu được biên soạn bởi Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hệ thống tại Đại học Johns Hopkins. Có ít nhất 1.711 người chết trong cả nước.

Ít nhất 135.000 người đã phục hồi từ virus trong đại dịch này.

12:46 p.m.: Trump xem xét kiểm dịch thực thi tại New York, New Jersey và Connecticut

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố kiểm dịch tại khu vực New York, New Jersey và Connecticut.

Trump lưu ý rằng ông "không muốn làm điều đó, nhưng có thể phải làm."

Tổng thống nói rằng ông sẽ hạn chế đi lại từ những khu vực đó bởi vì "họ đang gặp vấn đề ở Florida, rất nhiều người New York đi xuống, chúng tôi không muốn điều đó".

Trump xem xet kiem dich thuc thi tai NewYork, NewJersey; 200 thanh pho cua My thieu mat na
 

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, ở Washington, đến Norfolk, Va., Vào ngày 28 tháng 3 năm 2020, để tham dự lễ khởi hành cho con tàu bệnh viện USNS Comfort hướng đến New York.

12:30 chiều: Hơn 7.600 trường hợp mới được báo cáo ở New York

Hiện tại có 52.318 trường hợp được xác nhận tại New York, sau 7.681 trường hợp mới được báo cáo trong 24 giờ qua, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết trong một cuộc họp báo.

Số người chết trong tiểu bang lên tới 728 từ 519.

Cuomo đã nói rằng có một chút tin tốt: ca nhiễm mới mới đã giảm trong thời gian 24 giờ qua. Ông cảnh báo rằng một ngày không chứng minh được tình hình chắc chắn có thể đi theo hướng khác.

Có 372 người được nhận vào ICU Thứ Sáu và 172 người được nhận vào Thứ Bảy. Đối với ca nhiễm mới, số thứ sáu là 1.154 và 847 cho thứ bảy.

Thống đốc cũng tuyên bố ông sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ của tổng thống tại bang này từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 23 tháng 6, ngày diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ bỏ phiếu của tiểu bang.

12:16 chiều: Trump chấp thuận tuyên bố tình trạng bệnh dịch cho Massachusetts, Michigan

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố một thảm họa lớn ở Massachusetts và Michigan, yêu cầu hỗ trợ liên bang cho các bang.

Tài trợ liên bang hiện sẽ có sẵn để cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng ở cả hai tiểu bang.

12:09 p.m.: Cái chết đầu tiên ở NYPD

Một thám tử của Sở Cảnh sát New York đã trở thành nhân viên đầu tiên của cõi chết sau khi nhiễm coronavirus, nguồn tin cảnh sát nói với ABC News.

Cái chết của thám tử, tên chưa được phát hành ngay lập tức, sẽ được Ủy viên cảnh sát Shea công bố vào chiều thứ Bảy.

11:46 sáng: SeaWorld vẫn đóng cửa

Các công viên chủ đề SeaWorld sẽ tạm thời đóng cửa, theo một tuyên bố từ công ty. Công viên ban đầu dự định mở cửa vào cuối tháng ba.

Các chuyên gia chăm sóc động vật vẫn sẽ có mặt để chăm sóc động vật. "Trong thời gian này, các chuyên gia chăm sóc động vật của chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc các nhu cầu về sức khỏe và phúc lợi của các động vật mà chúng tôi chăm sóc", một tuyên bố từ SeaWord viết.

"Chúng tôi mong sớm được chào đón những vị khách quý của chúng tôi trở lại công viên của chúng tôi", tuyên bố tiếp tục.

10:01 sáng: Gần 200 thành phố của Mỹ thiếu thiết bị khẩn cấp theo báo cáo

Theo một báo cáo từ Hội nghị Thị trưởng Hoa Kỳ, gần 200 thành phố ở Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm hoặc khẩu trang cho nhân viên y tế, bao gồm cảnh sát, cứu hỏa và EMT.

Khoảng 88% các thành phố của các thành phố được khảo sát, hoặc 186 thành phố, không có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) ngoài mặt nạ để bảo vệ công nhân tiền tuyến.

Số liệu thống kê đáng kinh ngạc "minh họa phạm vi và mức độ nghiêm trọng của nhu cầu thiết bị khẩn cấp COVID-19 tại quốc gia thành phố này," theo một bức thư từ giám đốc điều hành của hội nghị, Tom Cochran.

Một trăm ba mươi mốt tiểu bang đã báo cáo không nhận được thiết bị khẩn cấp từ các tiểu bang của họ, trong khi 84% những người đang nhận trợ giúp nói rằng nó không phù hợp với nhu cầu của họ.

Báo cáo ước tính rằng trên khắp các thành phố được khảo sát cần có 28,5 triệu khẩu trang, 24,4 triệu vật phẩm PPE, 7,9 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm và 139.000 máy thở.

Có 213 thành phố ở 40 tiểu bang đã tham gia khảo sát.

"Rõ ràng là sự thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang, bộ dụng cụ thử nghiệm, thiết bị bảo vệ cá nhân, máy thở và các vật dụng khác cần thiết cho nhân viên y tế và an toàn đã đạt đến tỷ lệ khủng hoảng tại các thành phố trên cả nước", ông Burran nói.

Trump xem xet kiem dich thuc thi tai NewYork, NewJersey; 200 thanh pho cua My thieu mat na
 

Các nhân viên của công ty công nghiệp sản xuất Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), giống như tấm chắn mặt, để cung cấp cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và bệnh viện của New York tại Sân hải quân Brooklyn khi Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đến thăm, vào ngày 26 tháng 3 năm 2020, tại Thành phố New York.

9:53 sáng: Hơn 8.000 trường hợp mới, 832 trường hợp tử vong mới ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đã báo cáo 8.189 trường hợp mới mắc coronavirus mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc là 72.248, theo Bộ Y tế.

Hiện đã có 5.690 người chết sau 832 trường hợp tử vong mới xảy ra. Hơn 4.500 vẫn còn trong chăm sóc tích cực.

8:55 sáng: Trung tâm hàng không vũ trụ Đức để làm mặt nạ

Trung tâm hàng không vũ trụ Đức sẽ chế tạo thiết bị y tế bằng máy in 3D, theo tuyên bố từ cơ quan này.

Các máy in đã được thử nghiệm và có thể sản xuất thành công mặt nạ và van bảo vệ cho mặt nạ phòng độc.

Trung tâm hàng không vũ trụ Đức đã được Ủy ban châu Âu yêu cầu giúp đỡ sản xuất các thiết bị y tế rất cần thiết khi thế giới tranh giành để chống lại đại dịch.

Máy in mạnh nhất có thể sản xuất tới 10 mặt nạ bảo vệ hoặc 15 van cho máy thở mỗi ngày, theo cơ quan này. Tuy nhiên, có thể tăng số lượng thông qua kết nối với các viện và cơ sở khác.

Trump xem xet kiem dich thuc thi tai NewYork, NewJersey; 200 thanh pho cua My thieu mat na
 

Trung tâm hàng không vũ trụ Đức (Deutsches Zentrum für Luft- und Raumfahrt; DLR) đã tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm thành công việc chuyển đổi các mô hình máy in 3D của mình sang sản xuất thiết bị y tế trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

4:43 sáng: Đảo Rhode nhắm đến khách du lịch New York

Một ngày sau khi thông báo tất cả các phương tiện có biển số xe ở New York sẽ bị cảnh sát tiểu bang kéo đi và khách du lịch được thông báo họ phải cách ly nếu họ ở trong bang, Rhode Island Gov. Gina Raimondo tuyên bố rằng Vệ binh Quốc gia sẽ đến tận nhà để đảm bảo người dân New York đang theo lệnh.

"Chúng tôi đã xác định được một vấn đề mà chúng tôi cần phải giải quyết, và vấn đề đó là Thành phố New York", Raimondo nói hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo về phương tiện truyền thông coronavirus hàng ngày của cô. Cô cho biết việc cách ly 14 ngày đối với khách du lịch New York là luật và sẽ được thi hành, "đó không phải là một gợi ý."

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ đóng quân tại các trạm dừng xe buýt và xe lửa, cũng như các sân bay để thu thập thông tin cá nhân của khách du lịch khi họ đến. Các sĩ quan cảnh sát tiểu bang đang làm tương tự cho các phương tiện họ kéo qua. Với thông tin đó, Raimondo cho biết chính quyền sẽ đến khách sạn, nhà nghỉ và bất kỳ loại hình cư trú nào để theo dõi khách du lịch New York.

Tất cả những biện pháp này, cô nói, được thiết kế để cho nhà nước có thời gian sẵn sàng cho việc truyền bá COVID-19. Nếu Rhode Island có một ổ dịch ngay bây giờ, cô nói rằng tiểu bang và hệ thống chăm sóc sức khỏe của nó sẽ bị áp đảo.

Kể từ thứ Sáu, chỉ có 28 trong số 203 trường hợp coronavirus được chẩn đoán ở Rhode Island phải nhập viện. Tiểu bang không có báo cáo về cái chết COVID-19.

Emily Hoang theo abcnews

Nguồn abcnews