Gần 10.000 cửa hàng bán lẻ của Mỹ ngưng hoạt động vì COVID-19

Chỉ trong tháng 3, đã có gần 10.000 cửa hàng bán lẻ Mỹ tạm ngưng hoạt động để tránh sự lây lan của đại dịch virus corona

16/03/2020  13:49

Các tổ chức y tế trên khắp nước Mỹ đã yêu cầu người dân hạn chế đi lại để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Và các nhà bán lẻ lớn trên khắp nước Mỹ cũng đang đóng cửa các cửa hàng của họ để đối phó với đại dịch. Điều này sẽ đè nặng lên ngành bán lẻ vốn đã căng thẳng. Có gần 10.000 cửa hàng bán lẻ đã đóng cửa và chuyển sang bán trực tuyến. 

Với các cửa hàng chiếm 75% doanh số cho hầu hết các nhà bán lẻ, dự đoán mức giảm EPS lớn trong quý 1, đặc biệt là khi hầu hết các nhà bán lẻ đa phần đều trả lương cho nhân viên trong suốt 2 tuần đóng cửa. 

Dưới đây là những ông lớn của ngành bán lẻ Mỹ đã tuyên bố thời gian đóng cửa trong tháng 3/2020:

Walmart

Nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ sẽ thực hiện hạn chế thời gian mua sắm. Các cửa hàng đã mở cửa 24 giờ sẽ hoạt động từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối. Nhà bán lẻ này có hơn 4.700  điểm bán lẻ. Thời gian rút ngắn ảnh hưởng đến khoảng 2.200 cửa hàng trên toàn quốc mở cửa 24 giờ một ngày.

Gan 10.000 cua hang ban le cua My ngung hoat dong vi COVID-19
Walmart buộc phải đóng cửa hoặc hạn chế giờ mua sắm

Abercrombie & Fitch

Từ Chủ nhật, ngày 15/3 đến ngày 28/3, Abercrombie & Fitch có kế hoạch đóng cửa tất cả các cửa hàng bên ngoài khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các cửa hàng trực tuyến sẽ tiếp tục hoạt động. Được biết hãng có khoảng 880 cửa hàng trên toàn thế giới. 

Allbirds

Nhân viên công ty đang làm việc từ xa, nhưng tất cả các cửa hàng đều đóng cửa ở Mỹ và châu Âu từ ngày 15-27/3. Nhà bán lẻ giày sẽ tiếp tục cung cấp cho nhân viên của mình mức lương và lợi ích đầy đủ trong thời gian này. Đặt hàng trực tuyến vẫn có sẵn tại thời điểm này.

American Dream 

Siêu thị này sẽ đóng cửa vào ngày 16/3 và trì hoãn việc mở các điểm tham quan mới, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 19/3. Việc đóng cửa sẽ kéo dài ít nhất là vào cuối tháng 3. 

Apple

Nhà sản xuất iPhone đã đóng cửa tất cả các cửa hàng bên ngoài Trung Quốc cho đến ngày 27/3.

Apple đã đóng cửa tất cả các cửa hàng Trung Quốc đại lục vào đầu tháng 2, nhưng đến ngày 13/3, họ đã mở cửa trở lại với thời gian làm việc hạn chế. Giám đốc Tim Cook cho biết tất cả nhân viên sẽ có thể tiếp tục nhận được tiền lương phù hợp với hoạt động kinh doanh như các hoạt động thông thường.

Away

Công ty khởi nghiệp với sản phẩm hành lý đang  đóng cửa các cửa hàng của mình  trong ít nhất hai tuần kể từ 16/3. Hãng cũng đang gia hạn việc mở cửa hàng mới ở Dallas. Các hoạt động kinh doanh trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian này. Away có hơn 500 nhân viên doanh nghiệp và bán lẻ.

Buck Mason

Công ty quần áo nam đã đóng cửa các cửa hàng của mình cho đến ít nhất là ngày 19/3. Hãng có 10 cửa hàng tại các thành phố bao gồm New York và San Francisco. 

Buck Mason cho biết họ sẽ bồi thường cho tất cả nhân viên trong thời gian đóng cửa theo kế hoạch. 

Everlane

Nhà bán lẻ quần áo này sẽ đóng cửa sáu cửa hàng cho đến ngày 28/3, nhưng cho biết cửa hàng trực tuyến của họ sẽ vẫn mở. Công ty cho biết họ sẽ trả lương cho nhân viên cửa hàng trong thời gian đóng cửa và kêu gọi nhân viên công ty làm việc từ xa.

Glossier

Nhà bán lẻ mỹ phẩm đang đóng cửa tất cả các cửa hàng và ngừng hoạt động trực tuyến. Glossier có các cửa hàng ở Atlanta, New York và London và một cửa hàng chuẩn bị mở cửa ở Arizona. Việc đóng cửa được lên kế hoạch trong hai tuần và nhân viên sẽ được nhân mức lương cũ trong thời gian này.

Lululemon

Nhà bán lẻ quần áo thể thao đang đóng cửa các cửa hàng của mình ở Bắc Mỹ và Châu Âu chó đến 27/3. Lululemon cho biết khách hàng vẫn có thể mua sắm trực tuyến tạm thời.

Nike

Nike cho biết họ sẽ đóng cửa các cửa hàng tại Mỹ, Canada, Tây Âu, Úc và New Zealand đến 27/3. Công nhân vẫn sẽ được thanh toán đầy đủ trong thời gian nghỉ này. 

Nike có 384 cửa hàng bán lẻ ở Mỹ cho đến cuối năm 2019, theo hồ sơ của SEC. Trên quốc tế, hãng có hơn 750 cửa hàng. 

Patagonia

Các nhà bán lẻ hàng thể thao đã đóng cửa tất cả các cửa hàng. Mặc dù Patagonia không đưa ra ngày mở cửa trở lại, nhưng họ cho biết họ sẽ cập nhật vào ngày 27/3. Hiện tại, nhà bán lẻ này có 37 cửa hàng ở Mỹ. 

REI 

Nhà bán lẻ quần áo và giải trí ngoài trời sẽ đóng cửa tất cả 162 cửa hàng tại Mỹ đến 27/3. Hãng sẽ cung cấp vận chuyển miễn phí cho tất cả các giao dịch mua trên REI.com trong khi các cửa hàng đóng cửa.

Under Armour

Nhà bán lẻ đồ thể thao sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình ở Bắc Mỹ đến 28/3. Under Armour có 188 cửa hàng ở Bắc Mỹ. 

Urban Outfitters

Urban Outfitters vận hành khoảng 600 cửa hàng dưới các thương hiệu Urban Outfitters, Anthropologie, Free People, Terrain và Nuuly. Nhà bán lẻ này cho biết các cửa hàng của họ sẽ đóng cửa tạm thời cho đến ít nhất là ngày 28/3. Các doanh nghiệp trực tuyến và thuê bao của họ sẽ tiếp tục hoạt động. Tất cả nhân viên cũng sẽ được trả tiền trong thời gian đóng cửa, công ty cho biết. 

Warby Parker

Nhà bán lẻ kính mắt vẫn duy trì hoạt động trực tuyến nhưng tất cả các cửa hàng sẽ đóng cửa từ 15/3 đến 27/3. 

Hoài Viễn