Hải quân Mỹ chi 3 triệu USD để ngăn phi công nhịn tiểu

Hải quân Mỹ đầu tư một triệu USD mua thiết bị, dự kiến chi thêm hai triệu USD để giúp phi công tiểu tiện trong nhiệm vụ dài nhiều giờ.

21/12/2019  14:04

"Họ thường phải làm nhiệm vụ bay kéo dài ở nước ngoài. Ai muốn nhịn tiểu trong 4 tiếng liền đây?", trung tá Eddie Park, giám đốc chương trình đa dạng hóa nhân sự thuộc không quân hải quân Mỹ, phát biểu trước Ủy ban Cố vấn Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng này.

Hải quân Mỹ đã chi 800.000 USD để mua 160 bộ Thiết bị kéo dài nhiệm vụ tiên tiến (AMXDmax) từng được không quân Mỹ đưa vào sử dụng đầu năm nay để giúp phi công chiến đấu tiểu tiện dễ dàng hơn trên các tiêm kích có buồng lái chật hẹp. Khoảng 200.000 USD cũng được đầu tư cho các bộ quần áo bay hai mảnh, giúp tổ lái trực thăng dễ tiểu tiện hơn.

Hai quan My chi 3 trieu USD de ngan phi cong nhin tieu

Một nữ phi công tiêm kích Mỹ trước khi làm nhiệm vụ hồi tháng 8. Ảnh: US Navy.

Lực lượng này đang đề xuất chi thêm 2 triệu USD để hoàn tất nỗ lực giúp phi công không phải nhịn tiểu khi làm nhiệm vụ, trong đó tập trung vào nữ giới.

Phi công Mỹ từng sử dụng các thiết bị dạng ống xả hay đi tiểu vào túi nhựa chứa hóa chất chuyên hấp thụ nước. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi họ cởi đồ bay và ảnh hưởng khả năng điều khiển phi cơ. Một số người chọn phương pháp đóng bỉm trước khi lên máy bay.

Nữ phi công còn gặp nhiều trở ngại hơn do đồ bay được thiết kế cho nam giới, không phù hợp với sinh lý phụ nữ. Điều đó buộc họ nhịn tiểu, đồng thời không uống nước trước và trong chuyến bay. Tuy nhiên, giải pháp này khiến phi công căng thẳng, mất tập trung hoặc giảm sức chịu đựng của cơ thể khi thực hiện các động tác cơ động phức tạp.

Hai quan My chi 3 trieu USD de ngan phi cong nhin tieu

Thiết bị AMXDmax cho nam giới (trái) và nữ giới. Ảnh: Omni Medical.

AMXDmax có thiết kế giống như một chiếc quần đùi, ôm sát phần thân dưới của phi công. Phiên bản nam giới dùng ống nối đặc biệt, trong khi thiết bị cho nữ giới thu thập nước tiểu từ bộ phận tương tự băng vệ sinh. Thiết bị này hoạt động bằng pin, được mặc bên trong đồ bay và có thể tích trữ tối đa 1,7 lít nước.

Phát ngôn viên không quân hải quân Mỹ Ron Flanders cho biết lực lượng này muốn cung cấp thiết bị cho những phi công có nhu cầu. "Chúng tôi đang mua cả hai phiên bản cho nam giới và nữ giới theo đề xuất của từng cá nhân. Một số phi công đã tự trang bị, trong khi số khác không muốn sử dụng chúng", trung tá Flanders nói thêm.

Theo Vũ Anh/VnExpress/Military Times