Hoa Kỳ và hôn nhân trên khía cạnh luật pháp

Tại Hoa Kỳ khi kết hôn thì quyền hạn và trách nhiệm của quan hệ vợ chồng được luật pháp chi phối theo luật của tiểu bang nơi họ sinh sống. Hôn nhân theo định nghĩa căn bản là hợp đồng ký kết giữa một cặp nam nữ bày tỏ ý định trở thành chồng vợ trước luật pháp.

30/03/2020  11:46

Như vậy hôn nhân là một hợp đồng pháp lý bởi vì khi một cá nhân kết hôn người ấy không những nhận được quyền hạn và phúc lợi do cuộc kết hôn đem đến nhưng đồng thời đó cũng là một ràng buộc chặt chẽ về cả hai khía cạnh pháp lý lẫn tài chánh.

Trước ngày cưới

Trước khi kết hôn cả hai người vị hôn phu và vị hôn thê có thể ký kết với nhau một bản “khế ước tiền hôn nhân” (premarital agreement) và nên lưu ý tự đặt cho mình những câu hỏi sau đây:

-Làm cách nào để quản trị tài sản riêng từ trước. Sau này cả hai vợ chồng có quyền giữ tài sản riêng đã có trước khi cưới?

-Cả hai có nên ký vào bản “khế ước tiền hôn nhân” để giữ riêng những tài vật đã có từ trước?

-Làm cách nào để tạo ra bản “khế ước tiền hôn nhân” hợp pháp?

-Có cần phải nhờ đến luật sư lập bản “khế ước tiền hôn nhân?”

Dù muốn cưới một cách giản dị chỉ cần trao đổi lời hứa trước viên chức hộ tịch hoặc tổ chức lễ cưới linh đình tại nhà thờ hay tại nhà hàng sang trọng với đầy đủ mọi nghi thức cầu kỳ, cả cô dâu chú rể đều nên am tường những qui định căn bản hôn nhân theo luật pháp sau đây:

-Những quy định của luật tiểu bang nơi cưới đòi hỏi có điều kiện ra sao?

-Làm cách nào cô dâu chú rể xin được giấy phép kết hôn và giấy hôn thú?

-Cả hai người có bắt buộc phải thử máu rồi mới được cấp giấy phép kết hôn?

-Ai được phép đề cử đứng ra cử hành hôn lễ?

Một khi cô dâu chú rể đã làm đám cưới, cả hai đều được vô số quyền hạn (rights) và phúc lợi (benefits). Những quyền lợi này được xếp vào hàng từ lợi điểm về thuế má cho đến quyền thừa kế, từ quyền được hưởng cấp dưỡng cựu hôn phối (alimony) và cấp dưỡng con thơ trong trường hợp ly dị, kể cả những loại sau:

-Lợi điểm nhẹ thuế khi khai thuế chung với người hôn phối.

-Lợi điểm về hoạch định tài sản kể cả quyền thừa kế.

-Phúc lợi do chính phủ cấp kể cả trợ cấp an sinh xã hội, Medicare, và trợ cấp tàn phế.

-Phúc lợi nơi làm việc thí dụ như mua bảo hiểm qua công ty nơi vợ hay chồng làm việc.

-Phúc lợi ủy thác quyền quyết định trong trường hợp người hôn phối bị tàn phế, bất lực.

-Quyền hưởng trợ cấp của vợ hoặc chồng sau khi ly dị.

-Phúc lợi cho người tiêu thụ thí dụ như được hưởng giá biểu gia đình cho các loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm gia cư, bảo hiểm xe cộ và nhiều loại bảo hiểm linh tinh khác&

Trách nhiệm về tài chánh sau khi kết hôn:

Sau khi kết hôn cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm chung về tài chánh tuy khác biệt theo luật lệ tùy từng tiểu bang nhưng nói chung thường có những điểm giống nhau như sau:

-Trợ cấp con thơ sau khi ly dị.

-Liên đới trách nhiệm về chi phí chung trong gia đình.

-Chia sẻ lợi tức và tài sản thâu đạt hay mua được trong thời gian chung sống, thí dụ như tài sản chung (community property) hay tài sản cùng sở hữu (jointly owned property).

-Trách nhiệm tài chánh đối với người hôn phối cũ trong trường hợp ly dị.

Hoa Ky va hon nhan tren khia canh luat phap
 

Sau khi cưới

Sau khi đôi uyên ương trao đổi lời thề “I do” trước mặt vị chủ hôn trong lễ cưới thì cuộc đời hai người kể như gắn bó với nhau trước pháp luật. Điều này có nghĩa khi tuần trăng mật vừa chấm dứt thì họ phải đôn đáo lo một số giấy tờ. Tùy theo quan hệ tình cảm mặn nồng hơn kém của từng cặp hôn phối cho nên mọi việc kể ra dưới đây đều tùy nghi không hẳn bắt buộc:

-Người vợ chính thức thay đổi tên, lấy họ của chồng.

-Thêm tên vợ hay chồng vào hồ sơ bảo hiểm sức khỏe.

-Thêm tên vợ hay chồng là người thừa hưởng trong những trương mục ngân hàng, chương trình hưu bổng, chứng khoán hay bảo hiểm nhân thọ.

-Cập nhật các văn kiện, chứng từ về kế hoạch tài sản như di chúc (will), tín mục (trusts), ủy thác pháp quyền (powers of attorney), và chúc thư (living wills).

-Lập thủ tục thừa nhận con riêng của người hôn phối.

Bất kể bao nhiêu lời chúc tụng đẹp đẽ cho cô dâu chú rể trong đám cưới nghe như truyền kỳ thần thoại nào là “trăm năm hạnh phúc” hay “tình yêu bất diệt”; những bất hòa trong hôn nhân có thể xuất đầu lộ diện một thời gian ngắn ngay sau ngày cưới. Thành công hay thất bại của quan hệ hôn nhân đều xoay quanh những đề mục mà cặp vợ chồng mới có thể dàn xếp thỏa đáng với nhau hay không. Lấy thí dụ như các vấn đề liên quan đến tài sản, hiểu biết và cảm thông, nuôi nấng con cái, đối xử với gia đình cha mẹ đôi bên, thì giờ nhàn rỗi bên nhau, ái ân tình dục, họ hàng, tín ngưỡng, niềm tin đặt vào nhau cùng hàng trăm vấn đề lặt vặt khác. Phần đông những cặp vợ chồng không thảo luận tìm hiểu nhau trước cho nên sau khi cưới độ một hai năm là phát hiện mâu thuẫn va chạm khiến cho mối nhân duyên trở thành lục đục không còn thơ mộng nữa.

Tuy nhiên những vấn đề rắc rối nêu trên có thể tránh được bằng cách ủy nhiệm luật sư chuyên môn giúp lập một bản “hợp đồng tiền hôn nhân” trước khi cưới như đã nêu trên để tránh trước những xung đột có thể xẩy ra trong tương lai nhất là vấn đề tài chánh. Hơn nữa cặp nam nữ sắp cưới nên mạnh dạn và thẳng thắn đặt ra những câu hỏi với nhau về bất cứ vấn đề gì muốn được minh bạch. Làm được như vậy họ sẽ ngạc nhiên khám phá ra rằng những đối thoại cởi mở sẽ giải tỏa mọi hiềm nghi và đưa họ đến tình yêu ngày càng thắm thiết hơn.

Động cơ thúc đẩy tiến tới hôn nhân (motivation)

Những ai sắp cưới vợ hay lấy chồng nên tự đặt cho mình một câu hỏi quan trọng nhất là tại sao muốn tiến đến hôn nhân. Có nhiều cặp có lý do riêng của họ, thí dụ như đàn ông có người phải cưới vì bạn gái lỡ có bầu, hay đàn bà có người muốn lấy chồng để thoát ly gia đình vì cha mẹ quá nghiêm khắc. Cũng có một số khác thì sợ sống cô đơn nên muốn cưới, hay trăm ngàn lý do khác. Dầu sao nếu nhận định được rõ ràng động cơ thúc đẩy trong việc kết hôn thì sẽ giúp cho người ấy tránh được đau khổ về sau vì đặt nặng mơ ước tương lai không thực tế.

Điều quan trọng là cần phải biết rõ ý tưởng của nhau về vấn đề tiền bạc. Hãy nói cho thông suốt với nhau và ghi nhớ những gì mình định chia tài sản nếu xẩy ra tan vỡ thì sẽ giảm thiểu được xung đột có thể xẩy ra ngay cả trường hợp không ly thân hay ly dị. Điều nên nhớ luật lệ mỗi tiểu bang đều xét xử hôn nhân và phân chia tài sản khác nhau. Luật lệ mọi tiểu bang đều nhìn tài sản của mỗi người vợ hay chồng tạo mãi được trước khi cưới, tài sản nhận dưới hình thức quà tặng và tài sản thừa kế dù trong thời gian chung sống đều là tài sản riêng của người ấy và không phải phân chia theo hôn nhân.

Mỗi tiểu bang có phương thức khác nhau trong việc phân chia tài sản chung – là những tài sản tạo mãi được – trong thời gian vợ chồng chung sống. Có tiểu bang theo lệ “tài sản cộng đồng” (community property) sẽ chia đều mỗi người một nửa bằng nhau nhưng cũng có tiểu bang khác theo lệ “phân chia hợp tình hợp lý” (equitable distribution) mà phần chia không bắt buộc phải đồng đều theo tỷ lệ 50/50 nhưng có tỷ lệ khác nhau dựa theo phán quyết của tòa án.

Nhờ phương cách thảo luận kể trên sẽ phát hiện ra dị biệt tư tưởng của vợ chồng, do đó sẽ giúp cho họ giải quyết được những điều trái ý nhau trước khi đổ vỡ. Nếu vị nào đang gặp những vấn đề mâu thuẫn gia đình thí dụ như tài chánh, tài sản, cấp dưỡng hay thừa nhận con nuôi thì nên tham khảo với luật sư chuyên môn tại tiểu bang của mình.

Kỳ tới chúng tôi bắt đầu trình bày chi tiết về cách lập “khế ước tiền hôn nhân” theo luật gia đình Hoa Kỳ. Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Theo Người Việt