Học viện Hải quân Mỹ điều tra dấu tay 'gây sốc'

Học viện Hải quân Mỹ đang điều tra nội bộ về cử chỉ tay có thể liên quan tới chủ nghĩa da trắng thượng đẳng được các sinh viên ra dấu trong buổi phát sóng trước trận đấu hôm 15/12.

16/12/2019  10:33

"Dựa trên những phát hiện của cuộc điều tra, những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm một cách thích hợp", Chỉ huy Alana Garas, phát ngôn viên của học viện ở Annapolis, Maryland, cho biết qua email.

Trung tá Chris Ophardt, phát ngôn viên của Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York, cho biết các quan chức tại đây cũng đang xem xét vấn đề này.

Theo AP, các học viên trường West Point và các trung vệ của Học viện Hải quân trên khán đài đã ra dấu tay trong đoạn phát sóng của ESPN trước trận đấu của hai đội. Cử chỉ này tương tự cử chỉ được sử dụng để ra dấu "OK", với ngón tay cái và ngón trỏ tạo vòng tròn và ba ngón tay khác xoay ra ngoài. 

Hoc vien Hai quan My dieu tra dau tay 'gay soc'

Một số học viên ra dấu tay có thể liên kết với quyền năng da trắng trong chương trình phát sóng trước trận đấu của Học viện Quân sự và Học viện Hải quân. Ảnh: Twitter.

Nhiều người trên mạng xã hội cảm thấy sốc và phẫn nộ vì sự liên kết của biểu tượng này với quyền năng da trắng. Tuy nhiên, một số người trên Twitter cho rằng các cử chỉ chỉ là một phần của trò chơi vòng tròn, trong đó một người thực hiện cử chỉ vòng tròn bằng ngón tay của họ và nếu một người khác nhìn vào nó, người khơi mào sẽ đấm họ.

Mặc dù cử chỉ này có nhiều ý nghĩa, nó được nhìn nhận rất nghiêm khắc gần đây. Các nhà lãnh đạo Cảnh sát Biển Mỹ đã khiển trách một sĩ quan sử dụng dấu hiệu tương tự trong chương trình phát sóng trên truyền hình vào năm ngoái. 

Năm nay, một người hâm mộ Chicago Cubs đã bị cấm tới sân Wrigley Field vì thực hiện cử chỉ này trong khi phát sóng trên truyền hình và một nhân viên tại Universal Studios đã bị sa thải vì ra dấu tay như vậy khi chụp ảnh với trẻ em.

Liên đoàn Chống phỉ báng gần đây đã thêm dấu hiệu này vào cơ sở dữ liệu các biểu tượng thù ghét. Nó bắt đầu khi chiến dịch khiêu khích trên bảng tin 4chan trên Internet cố gắng khiến người xem nghĩ rằng cử chỉ tay tạo thành dấu "OK" thực ra là chữ "W" và "P", viết tắt của "white power" (quyền năng da trắng), từ mà những kẻ cực đoan sử dụng để bày tỏ lòng trung thành với chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Hoc vien Hai quan My dieu tra dau tay 'gay soc'

Brenton Tarrant - kẻ xả súng tại Christchurch, New Zealand khiến 49 người chết hồi tháng 3, cũng có cử chỉ được cho là thể hiện biểu tượng quyền năng da trắng thượng đẳng, khi hắn ra tòa lần đầu vào ngày 16/3. Cử chỉ này của nghi phạm đã gây làn sóng phẫn nộ trong công chúng. Ảnh: Reuters.

Theo Tuyết Mai/Zing

Nguồn Theo Zing