Mỹ bắt mục sư tổ chức lễ với hàng trăm giáo dân giữa dịch COVID-19

Cơ quan chức năng Florida (Mỹ) đã bắt một mục sư vì tổ chức 2 buổi lễ ngày chủ nhật với hàng trăm giáo dân, vi phạm lệnh cấm ra đường để ngăn dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan.

01/04/2020  06:41
My bat muc su to chuc le voi hang tram giao dan giua dich COVID-19

Mục sư Rodney Howard-Browne - Ảnh: GUARDIAN

Theo Guardian ngày 31-3, mục sư Rodney Howard-Browne đã tự đến trình diện cơ quan chức năng vào chiều 30-3 tại hạt Hernando, tiểu bang Florida. Ông bị kết tội hoạt động bất hợp pháp và vi phạm quy định y tế cộng đồng khẩn cấp.

Hồ sơ vụ án cho biết mức bảo lãnh là 500 USD và ông đã được thả sau khi trả tiền phạt.

Cảnh sát trưởng hạt Hillsborough, Florida cho biết phía cảnh sát trước đó đã gặp mặt các lãnh đạo của Hội thánh Sông Ân điển tại nhà thờ lớn Tampa về nguy cơ phía nhà thờ và giáo dân đối mặt khi vi phạm quy định giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, mục sư Howard-Browne vẫn tổ chức các buổi lễ. Văn phòng cảnh sát cũng đã cắm biển điện tử trên con đường gần nhà thờ, ghi "hãy thực hiện giãn cách xã hội".

"Thật đáng buồn khi vị mục sư này, các lãnh đạo và đội ngũ pháp lý của nhà thờ buộc chúng tôi làm việc của mình. Đây không phải điều chúng tôi muốn làm trong tình trạng khẩn cấp toàn bang.

Chúng tôi hi vọng đây là một hồi chuông cảnh tỉnh", ông Chronister nói.

Hãng luật đại diện cho mục sư Howard-Browne, Liberty Counsel ngược lại chỉ trích phía chính quyền và tuyên bố:

"Nhà thờ không chỉ tuân thủ yêu cầu của chính quyền về việc giãn cách 6 feet (khoảng 180cm), mà còn làm nhiều việc khác nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn của mọi người".

Phía nhà thờ Tampa cho biết họ đã khử trùng toàn bộ tòa nhà. Mục sư Howard-Browne cũng tuyên bố trên Twitter rằng hoạt động tại nhà thờ là vấn đề quan trọng, đồng thời cáo buộc truyền thông "kỳ thị và ghét bỏ tôn giáo".

Trong tuyên bố đưa ra ngày 30-3, hội đồng luật sư độc lập (Liberty Counsel) cho rằng nhà trường đã thực thi yêu cầu giãn cách theo khoảng các quy định giữa các nhóm gia đình, đảm bảo các nhân viên đeo găng tay và cho mọi người khử trùng tay trước khi vào nhà thờ, cùng nhiều biện pháp khác.

Theo Vũ Nguyên/Tuổi Trẻ