Mỹ truy tố gần 100 thành viên băng đảng khét tiếng MS-13

Giới chức Mỹ truy tố 96 thành viên và cộng sự MS-13, băng đảng đường phố gây ra hàng loạt vụ bạo lực ở New York.

21/12/2019  13:57

Timothy Sini, luật sư cấp quận hạt Suffolk ở Long Island, bang New York, nói bản cáo trạng hôm qua giáng đòn mạnh lên lãnh đạo băng đảng và giới cung cấp ma túy trong khu vực. MS-13, còn gọi là Mara Salvatrucha, được xem là một trong những băng tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hàng đầu ở Mỹ.

Cuộc điều tra kéo dài hai năm của chính quyền bang và liên bang phát hiện thành viên băng đảng ở Long Island cấu kết với thành viên khác ở châu Âu và Oklahoma kiếm tiền từ buôn bán ma túy và gửi tiền kiếm được cho lãnh đạo băng đảng ở El Salvador, theo điểm 77 trong bản cáo trạng nêu ra hồi đầu tuần.

Băng đảng này bị cáo buộc gây ra nhiều vụ giết người, trong đó có vụ sát hại hai thiếu nữ hồi năm 2016, khiến Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ tích cực vào cuộc. Sini cho rằng đây là vụ án lớn nhất chống lại MS-13 ở New York.

MS-13 gây thù oán với đối thủ, thậm chí giết thành viên của mình khi phát hiện họ có dấu hiệu không trung thành hoặc không thực hiện các nhiệm vụ bắt buộc, như đóng lệ phí, buôn bán ma túy và vũ khí, bản cáo trạng cho hay.

Giới chức cho biết đã thu hơn 10 kg cocaine, hàng trăm viên fentanyl - loại thuốc giảm đau tổng hợp gây nghiện, tài liệu "sổ cái" ma túy, súng trường và các loại súng khác, cùng hơn 200.000 USD tiền mặt. Trong số nghi phạm bị bắt có các thủ lĩnh 9 bè phái của MS-13.

My truy to gan 100 thanh vien bang dang khet tieng MS-13

Thành viên băng đảng MS-13 tại thủ đô Zacatecoluca của El Salvador hồi tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

"MS-13 là một băng đảng tàn nhẫn, man rợ", Sini nói trong cuộc họp báo hôm qua, nhắc đến mã tấu, vũ khí biểu tượng của băng đảng do cảnh sát thu được. "Chúng sẽ cắt cử và gửi thành viên khác đến làm chủ khu vực Suffolk. Đó là lý do chúng ta phải cảnh giác", ông nói.

Sini cho biết cuộc điều tra cung cấp cho chính quyền hiểu biết sâu sắc về cấu trúc băng đảng và mô hình kết nạp thành viên. Chính quyền đã theo dõi cuộc gọi từ hơn 200 số điện thoại.

Mỹ thực hiện hàng chục vụ bắt giữ nghi phạm thuộc băng đảng trong những năm gần đây trong chiến dịch trấn áp. Năm 2017, cảnh sát bắt 15 thành viên MS-13 nghi giết người và các cáo buộc khác, sau vụ thảm sát 4 thanh niên trong công viên ở Long Island và giết một thành viên băng đảng đối thủ.

"Quy tắc của họ là bạo lực, sợ hãi và kiểm soát lãnh thổ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy lùi chúng", Ray Donovan, đặc vụ phụ trách Cục quản lý thực thi ma túy Mỹ tại New York, nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong chuyến thăm Long Island vào tháng 7/2017, quy trách nhiệm cho hành vi của băng đảng này do chính sách nhập cư lỏng lẻo.

MS-13 được cho là băng đảng đường phố do người nhập cư chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở El Salvador thành lập vào giữa những năm 1980. MS-13 thu nạp thanh niên từ El Salvador và Honduras, dù nhiều thành viên băng đảng được sinh ra ở Long Island của Mỹ.

Tòa án tối cao El Salvador tuyên bố MS-13 là khủng bố vào năm 2015, mở đường cho những bản án cứng rắn hơn nhằm vào thành viên băng đảng.

Theo Nhật Duy/Vnexpress