Nghị sĩ ngăn tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump

Các nghị sĩ Dân chủ trình dự luật mới nhằm chặn kế hoạch tổ chức hội nghị G7 năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral.

19/10/2019  09:34

Nghị sĩ Lois Frankel, nghị sĩ Steve Cohen và Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson giới thiệu dự luật Hành động của Trump Hủy hoại G7 (THUG) vào chiều 18/10.

Dự luật này nhằm mục đích cấm cấp ngân sách cho hội nghị G7, vốn được Nhà Trắng dự định tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Trump National Doral ở Miami, Florida vào tháng 6/2020. Nó cũng yêu cầu Tổng thống Trump đệ trình quốc hội bất cứ tài liệu nào liên quan tới quyết định tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của ông.

Nghi si ngan to chuc hoi nghi G7 tai khu nghi duong cua Trump

Khu nghỉ dưỡng Trump National Doral ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AFP.

"Khả năng chính quyền Trump bỏ qua hiến pháp để kiếm lợi nhuận cho Tổng thống, ủng hộ một trong những khu nghỉ dưỡng đang làm ăn thất bát của ông ta bằng cách chọn nơi này làm địa điểm tổ chức hội nghị G7 sắp tới, là hành vi vô cùng đáng lo ngại", Thompson cho biết trong thông báo hôm 18/10.

Đạo luật mới đề xuất có thể được thông qua tại hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, nhưng ít có khả năng được mang ra bỏ phiếu tại thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Giới phê bình cho rằng kế hoạch tổ chức hội nghị G7 tại Trump National Doral rõ ràng vi phạm Điều khoản Lương bổng của Hiến pháp, trong đó cấm tổng thống nhận thanh toán từ nước ngoài, các bang của Mỹ hoặc chính phủ liên bang, nhằm ngăn lãnh đạo Mỹ khỏi sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

Tuy nhiên, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney bác bỏ lập luận này, cho biết Tổng thống Trump sẽ không thu lợi nhuận từ sự kiện, nói thêm rằng việc chọn địa điểm tại Doral sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều vì cơ sở này đồng ý tổ chức không lợi nhuận.

Đảng Dân chủ và các nhà quan sát liên tục cảnh báo về việc Trump thường xuyên sử dụng tài sản của mình trong nhiệm kỳ tổng thống. Ông thường đến câu lạc bộ golf của mình ở Virginia trong suốt mùa hè và khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida vào mùa đông. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng từng gây tranh cãi khi chọn ở khách sạn của Trump tại Doonbeg, Ireland trong chuyến công du.

Khu nghỉ dưỡng và sân golf Doral nằm ở phía tây thành phố Miami, gồm 4 sân golf lớn xen kẽ với các tòa nhà và hồ nước. Nơi đây có 642 phòng các loại, trong đó có hai phòng tổng thống, cùng hàng loạt bể bơi và một tòa nhà chuyên dành cho spa. Trump mua lại và tân trang địa điểm này sau khi chủ cũ tuyên bố phá sản vào năm 2012.

Theo Ánh Ngọc/Vnexpress