Nữ quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bị phanh phui trong vụ 'thổi phồng bằng cấp' đã từ chức

Bà Mina Chang, một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ, người vừa bị truyền thông phanh phui việc thồi phồng bằng cấp học vấn và làm giả bìa tạp chí Time để tự lăngxê, đã chính thức từ chức.

19/11/2019  15:15
Nu quan chuc Bo Ngoai giao My bi phanh phui trong vu 'thoi phong bang cap' da tu chuc

Bà Mina Chang - Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo Đài NBC (Mỹ), bà Mina Chang từ chức ngày 18-11 (giờ Mỹ), đúng 6 ngày sau khi đài này phát đi nội dung cuộc điều tra của họ về việc bà Chang đã thổi phồng các thành tích học thuật của mình ra sao trong hồ sơ lý lịch.

Cũng theo Đài NBC, quyết định từ chức của bà Chang được đưa ra chỉ 2 tiếng rưỡi sau khi đài này tiếp tục chất vấn người phát ngôn của bà về những tuyên bố gian dối khác mới được phát hiện liên quan tới công tác từ thiện của bà Chang.

Trước đó Đài NBC cho biết bà Mina Chang, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, thuộc Cục Quản lý các chiến dịch ổn định và chống xung đột của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã đánh bóng hồ sơ lý lịch bằng một loạt thông tin không chính xác về các thành tựu học vấn cũng như quy mô công tác từ thiện bà đã tham gia. Dĩ nhiên cũng phải kể tới tấm bìa tạp chí Time với chân dung bà Mina Chang in tràn bìa đã được photoshop.

Trong thư từ chức gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bà Chang cho biết việc bà từ chức cần được xem như một hành động phản đối chứ không phải đầu hàng trước những cáo buộc của truyền thông.

Bà Chang cho rằng bà đã bị "phỉ báng bất công, không được cấp trên bảo vệ" và bị truyền thông tấn công vì ham muốn vô độ của họ trong việc tìm kiếm những câu chuyện phiếm, những scandal.

Bà Chang nhận nhiệm vụ tại Cục Quản lý các chiến dịch ổn định và chống xung đột từ tháng 4 năm nay và đã suýt được cân nhắc cho một vị trí cao hơn khác trước khi Hạ viện Mỹ đặt vấn đề chất vấn về bản sơ yếu lý lịch của bà.

Trong những cáo buộc mới phát hiện về bà Mina Chang có chuyện nói sai về một chuyến hoạt động thiện nguyện tới Afghanistan. Theo đó, một học giả cho biết ông chưa bao giờ làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận của bà Mina Chang với tư cách một nhân viên.

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ