Nước Mỹ tiến gần tới ‘shutdown’ để đối phó với COVID-19

Chính quyền ở các tiểu bang khắp nước Mỹ hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Ba, đưa ra các biện pháp nhằm giới hạn nhiều hoạt động trong đời sống dân chúng, nhằm chống lại sự lây lan của COVID-19.

17/03/2020  02:14

Giới chức y tế nhiều nơi khuyến cáo rằng không nên tụ tập quá 50 người ở nơi công cộng, trong khi một chuyên gia của chính phủ cho rằng có thể cần phải có một cuộc đóng cửa (shutdown) kéo dài 14 ngày trên toàn quốc để chặn không cho dịch xảy ra.

Các thống đốc và thị trưởng ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán rượu, và trường học trong lúc sự lo sợ trong dân chúng ngày càng thấy rõ hơn.

Tổng Thống Donald Trump tìm cách trấn an người dân Mỹ qua lời tuyên bố chính phủ hoàn toàn kiểm soát được tình hình hiện nay, và kêu gọi dân chúng không nên tích trữ thực phẩm. Trong khi đó, các tiệm bán súng cũng bắt đầu thấy có nhiều người đi mua súng và đạn.

Nuoc My tien gan toi ‘shutdown’ de doi pho voi COVID-19

Khách hàng xếp hàng mua súng tại tiệm Martin B. Retting, Inc. ở Culver City, California hôm Chủ Nhật. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Mỹ (CDC) đưa ra khuyến cáo  rằng do các cuộc tụ tập đông người có thể giúp lan rộng tình trạng lây nhiễm COVID-19, các cuộc tụ tập có hơn 50 người trên cả nước nên được hủy bỏ hoặc hoãn lại trong suốt tám tuần lễ tới đây. Khuyến cáo này cũng nói rằng dù cho ở đâu, người dân Mỹ phải có các biện pháp phòng ngừa, gồm cả việc rửa tay và đứng xa người khác.

Nhưng ngay cả trước khi khuyến cáo này được đưa ra, nhiều nơi ở Mỹ đã bắt đầu thấy có sự vắng vẻ đìu hiu. Nhiều tiểu bang và thành phố đã có các biện pháp ngăn chặn lây lan virus như đóng cửa các nơi giải trí, giới hạn thời gian sử dụng bãi biển ngay trong thời điểm các sinh viên có kỳ nghỉ mùa Xuân, và các thành phố lớn cũng ra lệnh cho quán rượu và nhà hàng phải đóng cửa.

Theo bản tin của USA Today, thống đốc năm tiểu bang là California, Ohio, Illinois, Massachusetts và Washington ra lệnh đóng cửa nhà hàng, quán rượu. Ở các nơi khác, thị trưởng của nhiều thành phố lớn nay cũng đưa ra các lệnh tương tự.

Tại Ohio, Thống Đốc Mike DeWine nói các quán rượu và nhà hàng có thể mở cửa nhưng chỉ để cho khách mua mang về, chứ khách hàng không được tụ tập và ngồi ăn tại chỗ.

Nuoc My tien gan toi ‘shutdown’ de doi pho voi COVID-19

Quán bar vắng khách ở Los Angeles. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom nói tất cả các quán rượu, hộp đêm nên đóng cửa và khuyến cáo người trên 65 tuổi nên ở trong nhà. Ít giờ sau khi ông Newsom đưa ra các đề nghị này, thị trường thành phố Los Angeles, ông Eric Garcetti, ra lệnh đóng cửa bar rượu, nhà hàng, hộp đêm các nơi giải trí, cũng như các phòng tập thể dục,  khởi sự từ sau nửa đêm ngày Chủ Nhật cho tới ngày 31 Tháng Ba. Các nhà hàng ở Los Angeles nay chỉ được bán cho khách mua mang về, chứ không được ngồi ăn tại chỗ.

Các tiểu bang Illinois và Massachusetts cũng sẽ đóng cửa các nhà hàng và quán bar trong tiểu bang của mình.

Tại thành phố New York, vào khuya ngày Chủ Nhật, Thị Trưởng Bill de Blasio loan báo đóng cửa mọi hộp đêm, các nơi trình diễn trong thành phố này. Các nhà hàng và quán rượu cũng bị giới hạn hoạt động và chỉ được bán cho khách mang về hoặc giao tận nhà.

Cũng trong ngày Chủ Nhật, Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf ra lệnh cho tất cả nhà hàng và quán rượu tại năm quận lớn phải đóng cửa để giúp kiểm soát lây lan dịch bệnh.

Tại Tennessee, thị trưởng Nashville, ông John Cooper, yêu cầu các quán rượu trong khu vực Lower Broadway, nơi giải trí ban đêm nổi tiếng của thành phố, phải đóng cửa, đồng thời cũng giới hạn số thực khách trong các nhà hàng.

Ở New Orleans, các biện pháp giới hạn cũng được ban hành. Thị trưởng LaToya Cantrell ra lệnh tất cả các nhà hàng phải đóng cửa lúc 9 giờ tối mỗi ngày, các quán bar đóng cửa lúc nửa đêm, đồng thời cũng giới hạn số khách được ở trong những nơi này chỉ bằng 50% so với mức ấn định theo giấy phép hoạt động. 

V.Giang/NVO

Nguồn NVO