Ông Donald Trump nộp phạt 2 triệu USD vì lạm dụng quỹ từ thiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-12 đã nộp phạt 2 triệu USD tiền dàn xếp vì lạm dụng quỹ từ thiện của mình để phục vụ mục đích chính trị và kinh doanh cá nhân.

12/12/2019  06:14
Ong Donald Trump nop phat 2 trieu USD vi lam dung quy tu thien

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc sử dụng lợi dụng các quỹ từ thiện để dàn xếp kiện tụng, đánh bóng tên tuổi chuỗi khách sạn Trump. Ông Trump cũng bị cho là sử dụng tiền quỹ chi tiêu cá nhân, bao gồm trả tiền cho bức tranh chân dung bản thân treo tại một trong các câu lạc bộ golf của ông, theo AFP.

Tổng số tiền phạt 2 triệu USD đã được chia đều cho 8 tổ chức từ thiện, theo tuyên bố từ tổng công tố bang New York Letitia James.

"Từ thiện không phải là phương tiện. Đó là lý do khiến những thiệt hại này trở thành minh chứng cho sự lạm quyền của ngài tổng thống, cũng như đại diện cho chiến thắng của hoạt động phi lợi nhuận tuân theo luật pháp", bà James nói.

AFP cho biết bà James đã khởi kiện tổ chức Trump Foundation vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc hợp tác bất chính với chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Hồi tháng 10, thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho ông Trump phải bồi thường thiệt hại 2 triệu USD. Trump Foundation thừa nhận cá nhân tổng thống Mỹ đã lạm dụng quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2016, giải quyết tranh chấp pháp lý cá nhân và đánh bóng tên tuổi.

"Sự quấy rầy vì mục đích chính trị này đã kéo dài 4 năm. Tất cả những gì họ tìm thấy là một tổ chức thiện nguyện hoạt động vô cùng hiệu quả, chỉ có một vài lỗi kỹ thuật nhỏ như không giữ lại biên bản họp", ông Trump tuyên bố sau khi có quyến định của tòa.

Tuy tổng thống Mỹ đã đồng ý đóng cửa quỹ từ thiện riêng vào năm 2018, vụ kiện vẫn tiếp diễn và phía công tố viên tiếp tục đưa ra các mức phạt và bồi thường lên đến hàng triệu đô.

Theo Vũ Nguyên/Tuổi Trẻ