Ông Trump không đeo khẩu trang khi thăm nhà máy dù có lưu ý 'xin đeo khẩu trang'

Tổng thống Trump chỉ mang kính bảo vệ mắt, nhưng không đeo khẩu trang khi đến thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang ở bang Arizona.

06/05/2020  09:54

Ong Trump khong deo khau trang khi tham nha may du co luu y 'xin deo khau trang'Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở Phoenix, Arizona ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Nhà Trắng để đến tham quan nhà máy sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân Honeywell tại thành phố Phoenix, bang Arizona.

Có một chi tiết đáng chú ý được truyền thông ghi lại: Trong suốt chuyến thăm nhà máy sản xuất khẩu trang N95 này, Tổng thống Trump mang kính bảo hộ nhưng lại không đeo khẩu trang.

Theo Hãng tin Bloomberg, kể từ lúc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ hôm 3-4 khuyến cáo người Mỹ mang khẩu trang nơi công cộng, Tổng thống Trump liên tục cho rằng khẩu trang "không thực tế, vô ích".

Trong một cuộc họp báo tháng trước, ông Trump nói rằng ông sẽ không đeo khẩu trang bất chấp khuyến cáo của CDC. Ông Trump cũng cho biết việc đeo khẩu trang sẽ gây nhiều cản trở trong lúc ông gặp "các tổng thống, thủ tướng, vua, hoàng hậu".

Chuyến thăm của ông Trump tại nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell ở Arizona ngày 5-5 - Nguồn: AP

Trong chuyến tham quan nhà máy ở Arizona, theo các phóng viên có mặt, nhiều bảng hướng dẫn an toàn khuyến cáo đeo khẩu trang. Các công nhân tại nhà máy cũng đeo khẩu trang. Một hướng dẫn về đảm bảo an toàn ghi: "Xin giữ giãn cách xã hội 6 feet (gần 2 mét) mọi lúc. Xin đeo khẩu trang mọi lúc".

Tuần trước, phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang khi thăm trung tâm y tế Mayo Clinic. Sau đó ông cảm thấy hối tiếc: "Tôi đã không nghĩ là cần thiết, nhưng lẽ ra tôi nên đeo khẩu trang khi có mặt ở Mayo Clinic".

Chuyến thăm tại nhà máy trên là chuyến đi quy mô lớn đầu tiên của ông Trump ra khỏi Nhà Trắng trong khoảng 2 tháng khi COVID-19 buộc phải hủy các chuyến đi không cần thiết và hủy các cuộc tụ tập đông người. Chuyến thăm này được xem là một phần trong nỗ lực thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế của ông Trump.

Theo Đài CNN, trước khi bước lên chiếc Không Lực Một lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3 để thực hiện chuyến thăm trên, ông Trump đã phát biểu: "Người dân của đất nước chúng ta nên nghĩ họ giống như những chiến binh. Đất nước chúng ta phải mở cửa".

Theo Bình An/ Tuoitre