Phải qua scan khuôn mặt khi ra vào mọi sân bay Mỹ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) muốn sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tất cả những người ra vào nước Mỹ, kể cả công dân Mỹ.

03/12/2019  10:00

Theo đài CNN, kể từ giữa năm nay, bất kỳ ai đến Mỹ cũng đều được chụp ảnh và quét dấu vân tay, ngoại trừ công dân Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất thay đổi quy định hiện hành, yêu cầu tất cả khách du lịch, cũng như công dân Mỹ, phải được chụp ảnh khi ra vào tại các sân bay nước Mỹ.

Quy định được đề xuất như trên, dự kiến ​​được DHS ban hành vào tháng 7-2020, là một phần của hệ thống rộng lớn hơn nhằm theo dõi người ra vào nước Mỹ.

Phai qua scan khuon mat khi ra vao moi san bay My

Bộ An ninh Nội địa Mỹ muốn sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định tất cả những người ra vào nước Mỹ. Ảnh: Biometric Update

Kế hoạch trên vấp phải sự phản đối từ một số người ủng hộ quyền riêng tư. Ông Jay Stanley, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Liên minh Các Đặc quyền Dân sự Mỹ, hôm 2-12 cho rằng khách du lịch, gồm công dân Mỹ, không cần phải quét sinh trắc học như một điều kiện để sử dụng quyền đi lại của họ. Quyết tâm của chính quyền nhằm triển khai công nghệ giám sát quy mô lớn này làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư, theo ông Stanley.

Trong khi đó, chính quyền ông Trump lập luận trong chương trình nghị sự mới rằng yêu cầu nhận dạng khuôn mặt sẽ ngăn chặn tình trạng sử dụng giấy tờ du lịch giả đến Mỹ cũng như hỗ trợ xác định tội phạm và nghi phạm khủng bố.

Công chúng Mỹ thường có 30 đến 60 ngày để đưa ra ý kiến về một quy định được đề xuất của chính phủ. Cơ quan chịu trách nhiệm sau đó sẽ phải xem xét và trả lời các bình luận, một quá trình có thể đòi hỏi nhiều thời gian trước khi quy định mới chính thức có hiệu lực.

Chính quyền ông Trump cũng cho biết có kế hoạch ban hành quy định theo dõi nhanh khác trong tháng này, theo đó cho phép đề xuất nói trên bước qua giai đoạn thí điểm.

Trên thực tế, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, thuộc DHS, đã thực hiện chương trình thử nghiệm thu thập hình ảnh và dấu vân tay của du khách nước ngoài.

Hồi năm 2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh đẩy nhanh việc thực hiện kiểm tra sinh trắc học tại sân bay đối với tất cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Điều này cũng đã được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN) / NLĐ