Sau luận tội, dư luận Mỹ yêu ghét ông Trump ra sao?

Kết quả thăm dò dư luận sau khi Hạ viện Mỹ chính thức phê chuẩn việc luận tội ông Trump, chưa tới một nửa người dân Mỹ ủng hộ việc bãi nhiệm tổng thống.

20/12/2019  19:21

Sau luan toi, du luan My yeu ghet ong Trump ra sao?

Ông Trump phát biểu với các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội tại Nhà Trắng ngày 19-12 sau khi Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn các điều khoản luận tội ông - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện công bố ngày 19-12, sau khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu toàn thể, phê chuẩn hai điều khoản luận tội cáo buộc với ông Trump là lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.

29% muốn xóa bỏ cáo buộc luận tội 

Kết quả thăm dò dư luận được thực hiện nhiều giờ sau phiên bỏ phiếu này cho thấy thách thức khá lớn đang đặt ra với Đảng Dân chủ trong nỗ lực tìm cách "hất cẳng" ông Trump khỏi Nhà Trắng tại phiên xử đầu năm tới ở Thượng viện.

Thực tế, bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ban đầu cũng đã hơi ngần ngại trong việc đưa ra những tội danh cáo buộc với ông Trump vì bà lo ngại động thái này của Đảng Dân chủ không được dư luận ủng hộ đúng mức.

Tuy nhiên sau đó Đảng Dân chủ đã tìm cách gây dựng sự ủng hộ của dư luận thông qua các phiên nghe xử công khai về các cáo buộc cho rằng ông Trump đã lợi dụng quyền lực để giữ lại khoản tài trợ quân đội của Mỹ với Ukraine và gây sức ép với tổng thống nước này để điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khi được hỏi về từng điều khoản cáo buộc cụ thể với ông Trump, 53% đồng ý là ông Trump lạm dụng chức vụ, 51% đồng ý là ông Trump đã cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Tuy nhiên chỉ có 42% người được hỏi, hầu hết là những người tham gia Đảng Dân chủ, cho rằng Quốc hội nên triển khai biện pháp trừng phạt cuối cùng và cao nhất là phế truất ghế tổng thống của ông Trump.

17% khác cho rằng ông Trump nên bị Quốc hội chính thức khiển trách. 29% nói họ muốn xóa bỏ các cáo buộc luận tội với tổng thống và phần còn lại nói không có ý kiến.

Lúc này ông Trump đang đối mặt với phiên luận tội tại Thượng viện vào đầu năm tới. Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện đã ủng hộ ông Trump trong suốt giai đoạn Hạ viện tiến hành các thủ tục luận tội ông.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đã nói sẽ không có khả năng xảy ra việc tổng thống bị kết tội.

Ông Trump nói không có cảm giác bị luận tội 

Trong diễn biến liên quan, theo báo Daily Mail, phát biểu tại Phòng Bầu dục (Nhà Trắng) sau khi Hạ viện bỏ phiếu toàn thể, ông Trump giễu cợt bà chủ tịch Hạ viện vì vẫn chưa trình các điều khoản luận tội ông lên Thượng viện, ông nói Đảng Cộng hòa "xấu hổ vì những điều đó".

Ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ đã "giở trò gian dối" và nói thêm là "họ không được phép làm như vậy".

Ông cũng nói ông thấy mình "chẳng có cảm giác gì là đang bị luận tội cả". "Tôi không cảm thấy như mình đang bị luận tội vì nó chỉ là tin đồn, đó là sự bày trò, họ đã làm điều kinh khủng", ông nói.

Liên quan tới vấn đề này, đài Foxnews dẫn lại một quan điểm của giáo sư luật ĐH Harvard, ông Laurence Tribe, người thường xuyên chỉ trích ông Trump, cho rằng bà chủ tịch Hạ viện không nên gửi ngay những điều khoản luận tội tổng thống cho Thượng viện.

Ông Laurence Tribe cho rằng nếu Thượng viện yêu cầu Hạ viện phải gửi ngay thì Thượng viện đã vi hiến.

"Việc Thượng viện yêu cầu Hạ viện "ngay lập tức" đệ trình những điều khoản luận tội lên Thượng viện rõ ràng đã vi phạm điều I trong hiến pháp cho phép mỗi viện có quyền độc lập trong việc đưa ra những quyết định của mình".

"Hạ viện sẽ tự quyết định việc khi nào sẽ truy tố vụ việc tại Thượng viện và theo cách nào", ông Laurence Tribe viết trên Twitter ngày 18-12, nhiều giờ trước khi Hạ viện bỏ phiếu toàn thể.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi trẻ