Tại sao người Mỹ không thích đi xe đắt tiền

Xe sang, nhà đẹp cuộc sống thượng lưu là mong muốn của nhiều người nhưng người Mỹ dường như phần nào đi ngược lại khi không đi xe sang và đắt tiền.

29/11/2019  13:08

Những gia đình Việt xem xe là tài sản và cũng là vật trang trí để nâng tầm giá trị bản thân. Thế nhưng người Mỹ lại khác khi xe đơn giản chỉ được xem là phương tiện đi lại mà thôi.

Tai sao nguoi My khong thich di xe dat tien

Ảnh: Internet

Người Việt có thể là những gia đình kinh tế khá trở lên thì mới suy nghĩ đến việc mua xe hơi. Tất nhiên là cả nhà luôn quý chiếc xe ấy và giữ gìn rất tốt để sử dụng lâu dài, ít nhất là 10 năm. Xe mua về là được vào garage và lau chùi sạch sẽ. Luôn được chăm sóc như "con cưng" trong nhà và ít khi dùng đến, chỉ khi nào có dịp đặc biệt thì cả nhà mới dùng xe hơi cho sang trọng. Có những gia đình giàu có hơn thì trong nhà có vài chiếc xe hơi để phục vụ công việc, giao tiếp làm ăn... Nhưng dù ít xe hay nhiều xe thì những chiếc xe ấy đều được yêu thương như báu vật.

Tai sao nguoi My khong thich di xe dat tien

Ảnh: Internet

Đó là những câu chuyện dài không có hồi kết về những chiếc xe được yêu thương tại Việt Nam. Còn ở Mỹ thì khác, có thể xem là một chiếc xe hai số phận. Ví dụ cùng hãng xe, cùng năm sản xuất nhưng ở Mỹ thì bị xem là "con ghẻ" nhưng ở Việt Nam thì được xem là "con cưng". Có thể vì người Mỹ không cần chi quá nhiều tiền cho một chiếc xe. Chúng chỉ có giá phổ thông nhưng về đến Việt Nam thì các khoảng thuế cộng vào là thành gấp 3 lần số tiền ban đầu nên giá trị chiếc xe đã được nâng lên tỷ lệ thuận với việc "đối xử" tử tế với chúng.

Tai sao nguoi My khong thich di xe dat tien

Ảnh: Internet

Người Mỹ xem xe là phương tiện đi lại để phục vụ cho công việc và cuộc sống hàng ngày. Họ mua xe mới cũng được, cũ cũng được, đẹp xấu gì cũng không quan trọng chỉ cần thấy thích và vừa túi tiền là mua. Họ không giành quá nhiều tiền để mua xe vì bản chất có mua những chiếc siêu xe thì họ cũng không thường xuyên rữa xe, đậu xe thì trước nhà hay chỗ làm cùng đều đậu dưới nắng mưa. Cơ bản vì nhà nào cũng ít nhất mỗi người một chiếc xe nên không có đủ chỗ trống ở garage. 

Tai sao nguoi My khong thich di xe dat tien

Ảnh: Internet

Tiền cho việc mua xe cũng không chú trọng lắm vì 90% người Mỹ dùng xe hơi đi lại, 10% còn lại những người dùng phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm ở các thành phố lớn như New York... Chính vì lượng xe hơi trên đường quá nhiều nên có đi xe đẹp thì cũng chẳng ai biết bạn là ai chẳng ai quan tâm. Nếu như ở Việt Nam khi đang ngồi hàng quán cafe chỉ cần một chiếc xe sang bóng loáng chạy ngang là nhiều người trầm trồ. Thế nhưng ở Mỹ không có nhiều những quán ngoài trời nên cũng chẳng ai thấy và quan tâm xe bạn đậu ở đâu giữa muôn trùng xe trong bãi đậu. 

Tai sao nguoi My khong thich di xe dat tien

Ảnh: Internet

Từ đó người Mỹ thấy mua xe mắc tiền cũng bị đậu ngoài nắng mưa, không ai để ý và biết xe mình. Vậy thì tại sao lại chi quá nhiều tiền cho xe. Họ chỉ muốn chi một khoảng cho các dòng xe trung bình với mức giá từ 15 đến 50 ngàn đô la. Còn lại những chiếc xe trên dưới 100 ngàn đô la thì cũng chiếm khoảng 30% thị trường. Những chiếc xe lên đến 200-500 ngàn đô la mà về đến Việt Nam thì giá đến hàng triệu đô la chỉ khoảng 20% khách hàng ở Mỹ yêu thích.

Hãy chọn cho mình một chiếc xe vừa túi tiền và cảm thấy thích. Không cần phải chạy theo mọi người. Với người Mỹ chỉ cần sống cho mình và không nên quan tâm đến người khác nói gì hay nghĩ gì về mình. Chỉ cần phương tiện đi lại phục vụ cho mình chứ không cần mua xe quá cao để phải "cày ngày cày đêm" trả tiền xe. 

Mai Trâm