Tài xế dùng biển số 'ta là Chúa trời'

Người đàn ông 80 tuổi thắng kiện Cơ quan Giao thông đường bộ Kentucky (KYTC) sau khi bị từ chối biển số xe "IM GOD".

21/02/2020  06:23

Một thẩm phán yêu cầu KYTC trả hơn 150.000 USD phí luật sư cho Ben Hart, người bị từ chối sử dụng biển số đặc biệt trên. Hart cũng sẽ tiếp tục được treo tấm biển này trên ôtô.

Tai xe dung bien so 'ta la Chua troi'

Ben Hart và biển số "IM GOD". Ảnh: FFRF

Cụ ông tuổi bát thập cho biết, đã lái xe khắp bang Ohio với biển số "IM GOD" suốt hơn một thập kỷ. Khi chuyển tới Kenton, bang Kentucky vào năm 2016, ông nộp đơn giữ lại biển số này. 

Nhưng các cơ quan giao thông địa phương gửi thư từ chối, nói rằng biển số "không mấy tế nhị và có thể dẫn tới nguy cơ các tài xế khác phân tâm", theo hồ sơ tòa án.

Hart không chấp nhận đầu hàng mà chưa chiến đấu. Liên đoàn Tự do Dân sự Kentucky (ACLU) và Hiệp hội Tự do khỏi Tôn giáo (FFRF) nhân danh Hart nộp đơn kiện vào tháng 11 cùng năm.

Đơn kiện nhấn mạnh, rằng trong khi biển số "IM GOD" bị từ chối, thì KYTC lại không thấy có vấn đề gì với những biển số liên quan tới Chúa trời, như "THX GOD", "MY GOD", "HES GOD", "IM4 GOD".

Tháng 11/2019, tòa án kết luận rằng "trường hợp này là sự hạn chế vô lý và vì thế không được phép đối với quyền lợi của Hart theo Tu chính án thứ nhất". Theo đó, Hart được phép giữ lại biển số "IM GOD".

Tuần trước, thẩm phán tòa liên bang Gregory Van Tatenhove yêu cầu Cơ quan Giao thông đường bộ Kentucky phải trả Hart 150.715 USD phí luật sư, cũng như 492 USD phí tranh tụng.

Theo Mỹ Anh/VnExpress/CNN