Thành phố New York tê liệt với một phần tư ca tử vong vì dịch bệnh của Mỹ

Mặc dù các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất được thực hiện tại Hoa Kỳ, hơn 140.000 người Mỹ vẫn bị nhiễm virus corona, trong đó gần một nửa ở bang New York.

30/03/2020  18:15

Tính đến tối ngày 29/3 theo giờ địa phương, thành phố New York đã báo cáo 33.700 trường hợp được xác nhận và 776 trường hợp tử vong, chiếm hơn một phần tư tổng số ca tử vong ở Mỹ.

Andrew Mark Cuomo - Thống đốc bang New York chỉ ra rằng tác động kinh tế của vụ dịch sẽ rất thảm khốc, vụ dịch hiện đã làm tê liệt toàn bộ thành phố.

Thanh pho New York te liet voi mot phan tu ca tu vong vi dich benh cua My
Bệnh viện dã chiến trước bệnh viện Mount Sinai West bên trong Công viên Trung tâm vào ngày 29/3/2020 tại Thành phố New York.

Được biết, chính quyền thành phố New York đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để đình chỉ tất cả các hoạt động thương mại không thiết yếu, biện pháp này đã làm giảm đáng kể dòng người và phương tiện giao thông trong thành phố, những con đường nhộn nhịp trở nên vắng vẻ. Tác động của biện pháp này lớn đến mức Bộ Giao thông Vận tải New York phải nộp đơn cho chính phủ liên bang để nhận 4 tỷ đô la viện trợ.

Chính quyền bang New York tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng virus corona sẽ gây thiệt hại đến 15 tỷ USD doanh thu của tiểu bang, điều này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của bang trong cuộc khủng hoảng.

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Sở giao dịch chứng khoán New York tạm thời đóng cửa sàn giao dịch từ ngày 23/3 và chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử. Đây là lần đầu tiên trong tất cả lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán New York đóng cửa sàn giao dịch trong khi giao dịch điện tử vẫn đang được tiến hành. Đồng thời, thị trường chứng khoán Mỹ đã kích hoạt cơ chế hợp nhất nhiều lần trong tháng 3, một điều hiếm thấy trong lịch sử.

Sau khi giảm mạnh trong tuần trước, chỉ số Dow Jones đã tăng gần 13% hàng tuần, S&P 500 tăng hơn 10% và Nasdaq tăng 9%, nhưng ba chỉ số này vẫn nằm trong vùng giảm giá.

Theo các báo cáo, trong trường hợp này, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố khởi động kế hoạch nới lỏng định lượng 700 tỷ USD, bao gồm việc mua 500 tỷ USD của Kho bạc Mỹ và 200 tỷ USD chứng khoán được thế chấp để đảm bảo hoạt động bình thường của thị trường.

Hoài Viễn