Tỉ phú Michael Bloomberg bỏ mộng tổng thống sau khi chi nửa tỉ USD tranh cử

Tỉ phú Michael Bloomberg ngày 4-3 đã ngừng tranh cử tổng thống bên đảng Dân chủ và tuyên bố sẽ ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden, theo AP.

05/03/2020  06:22
Ti phu Michael Bloomberg bo mong tong thong sau khi chi nua ti USD tranh cu

Tỉ phú Michael Bloomberg - Ảnh: REUTERS

Quyết định ngừng cuộc chơi của ông Bloomberg được đưa ra ngay sau ngày bầu cử Super Tuesday (Siêu thứ ba) ngày 3-3, nơi ông bị nhận xét đã đón nhận một kết quả đáng thất vọng.

Trước đó, Reuters dẫn nguồn từ chiến dịch của ông Bloomberg cho biết vị tỉ phú này sẽ cân nhắc về chuyện có ngừng tranh cử hay không, cũng liên quan đến kết quả sơ bộ không lạc quan như đã nêu.

"Như quản lý chiến dịch của chúng tôi đã nói trước khi thùng phiếu đóng lại đêm nay, bất kỳ chiến dịch nào cũng sẽ được tái xem xét sau đêm nay, sau tuần này, sau bất kỳ thời điểm nào bỏ phiếu", thư ký báo chí của ông Bloomberg, Julie Wood nói.

Super Tuesday là thời điểm 14 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ bỏ phiếu bầu cử sơ bộ. Sự kiện này đặc biệt quan trọng trong cuộc bầu cử Mỹ, vì nó có thể cung cấp tối đa 1.357 phiếu đại biểu trên tổng số gần 2.000 phiếu mà một ứng viên đảng Dân chủ cần có để đại diện cho đảng này tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay.

Ông Bloomberg vốn dĩ đã bỏ qua 4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên (tối đa 155 đại biểu), và coi như đặt cược toàn bộ vào Super Tuesday. Chính vì vậy không lạ khi ông rút hẳn vì nhận kết quả không tốt.

Ông Bloomberg là nhân vật nổi tiếng, là một tỉ phú và được cho là có khá nhiều điểm tương đồng với đương kim tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên ông Bloomberg đã có những màn tranh luận trên truyền hình bị nhận xét không thuyết phục. Vì vậy, kể cả khi dùng chiến thuật "đổ tiền" 500 triệu USD vào quảng cáo chính trị trên toàn nước Mỹ, ông xem như tay trắng rời cuộc chơi quá sớm.

Với việc ông Bloomberg rời cuộc đua, màn cạnh tranh vào vị trí đại diện năm nay của đảng Dân chủ xem ra sẽ là đường đua hai ngựa.

Lúc này thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders và cựu phó tổng thống Biden là hai gương mặt nổi trội nhất.

Theo Nhật Đăng/Tuổi Trẻ