Tổng thống Donald J. Trump chính thức tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia.

Trong cuộc họp báo hồi ba giờ chiều nay 3/13/2020, tại Washington DC ( 12 giờ, giờ California ). Tổng Thống Trump đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia trước đại dịch Corona virus đang lan rộng và đe dọa toàn Thế giới, và Hoa kỳ cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

14/03/2020  07:12

Việc tổng thống tuyên bố " Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia "sẽ bổ sung thêm một ngân khoản trị giá 50 tỷ dollar trong việc chống lại dịch bệnh cúm Vũ Hán. Và Ông Trump cảnh báo: Tám tuần lễ tới đây sẽ là đỉnh điểm của sự khó khăn cho nước Mỹ. 

* Các nhà thương trên toàn quốc sẽ kích hoạt kế hoạch Khẩn cấp của riêng mình.

* Nhiều loại giấy phép của liên bang có liên quan đến việc chẩn đoán và chữa trị của các bác sĩ sẽ được hủy bỏ để các bác sĩ từ tiểu bang này có thể trợ giúp cho tiểu bang khác. Các loại giấy phép nghiêm ngặt trước đây sẽ được tháo gỡ để các công ty và phòng thí nghiệm với thể tăng tốc việc sản xuất các phương tiện xét nghiệm.

* Cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm và thuốc men sẽ cấp phép cho các công ty sản xuất bộ xét nghiệm trong vòng 24 giờ kể từ khi nộp đơn xin phép. Điều này sẽ giúp Hoa Kỳ có được 1,4 triệu bộ xét nghiệm vào đầu tuần tới và lên đến 5 triệu bộ xét nghiệm trong vòng 1 tháng. Sẽ công bố chi tiết các địa điểm xét nghiệm vào tối Chủ Nhật này.

*Google hợp tác với chính phủ để lập nên một trang web, qua đó, người dân có thể tự trả lời một vài câu hỏi đơn giản và nếu câu trả lời rơi vào diện nghi ngờ, người dân sẽ được cung cấp địa chỉ gần nhà nhất để đi xét nghiệm (không cần phải rời khỏi xe - drive through). Kết quả xét nghiệm sẽ có sau từ 24-36 giờ. Hiện tại, Google đang huy động 1.700 kỹ sư để hoàn tất trang web này. Mỹ sẽ tổ chức các địa điểm xét nghiệm trong bãi đậu xe, giống như ở Nam Hàn. Nhiều công ty sẽ hợp tác với chính phủ trong chương trình xét nghiệm rộng rãi toàn quốc. Các địa điểm xét nghiệm sẽ được tổ chức trong bãi đậu xe của nhiều đại công ty như Walmart, Walgreen, CVS, Target ... Mục tiêu là đem các địa điểm xét nghiệm đến tới những thị trấn làng mạc xa xôi nhất.

* Nhân cơ hội giá dầu đang thấp, chính phủ sẽ mua vào thật nhiều dầu thô cho các kho dự trữ liên bang, Đây cũng là cách gián tiếp giúp các nhà sản xuất dầu trong nước.

* Rút kinh nghiệm của viện dưỡng lão ở Washington, các viên dưỡng lão trên toàn quốc sẽ bắt đầu khó khăn và giới hạn tối đa việc ra vào đối với người ngoài. Việc thăm viếng sẽ tạm thời bị giới hạn rất nhiều.

* Dựa vào con số bệnh nhân vừa gia tăng của Anh trong 24 giờ vừa qua, Mỹ có thể sẽ đưa cả Anh vào danh sách cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tong thong Donald J. Trump chinh thuc tuyen bo Tinh trang Khan cap Quoc gia.

Khi Tổng Thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp Quốc gia,  là cho phép các luật lệ mang tính thủ tục và ràng buộc được bỏ qua một bên, mở đường cho các loại ngân sách khẩn cấp. Các "quyền lực" của nhiều cơ quan sẽ không còn bị trói buộc bởi thủ tục hành chánh nữa ..Thí dụ như các thủ tục quá nghiêm ngặt trong việc thử nghiệm các loại thuốc mới vv ... sẽ được rút ngắn đáng kể.

Tong thong Donald J. Trump chinh thuc tuyen bo Tinh trang Khan cap Quoc gia.

Khi  nghe tin loan báo Tổng Thống Trump sẽ có cuộc họp báo  vào lúc 3 giờ chiều thị trường chứng khoán downJones đã tăng liền 600 điểm và bây giờ khi Tổng Thống vừa  tuyên bố, thị trường như  đang lấy lại gần 10% (gần 2000 điểm). 

LONG NGUYỄN