Tổng thống Putin từng gọi điện cảnh báo đồng cấp Mỹ 2 ngày trước thảm kịch 11/9?

Tổng thống Putin có thể đã gọi cho người đồng cấp George W. Bush cảnh báo về vụ khủng bố 11/9 hai ngày trước khi nó xảy ra, một nguồn tin tiết lộ.

06/09/2019  11:32

"Ông Putin đã gọi điện cho Tổng thống Bush 2 ngày trước cuộc tấn công để cảnh báo rằng tình báo Nga phát hiện ra dấu hiệu của chiến dịch khủng bố được lên kế hoạch từ rất lâu và tới từ Afghanistan", George Beebee, nhà phân tích CIA dưới thời Tổng thống Bush (con) tiết lộ trong cuốn sách "Bẫy Nga: Cuộc chiến ngầm giữa Mỹ và Nga có thể biến thành thảm họa hạt nhân như thế nào" ra mắt hồi đầu tuần. 

Tiết lộ này dường như là một bằng chứng khác cho thấy Washington nhiều lần được cảnh báo về các cuộc tấn công xảy ra cách đây 18 năm. 

Tong thong Putin tung goi dien canh bao dong cap My 2 ngay truoc tham kich 11/9?

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Ngay sau khi thảm kịch 11/9 diễn ra, giới chức tình báo Nga không ít lần khẳng định họ đã gửi cảnh báo tới các đồng nghiệp tại Mỹ. 

Ngoài Nga, Mỹ còn nhận được cảnh báo từ các điệp viên Anh. Nguy cơ sắp xảy ra một vụ tấn công cũng được CIA và FBI nhấn mạnh nhiều lần. Tuy nhiên, việc Nhà Trắng có thực sự chú ý tới những cảnh báo đó hay không cũng như cách họ triển khai các biện pháp để bảo vệ công dân cho đến nay vẫn là bí ẩn. 

Cựu ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice trong cuốn hồi ký của mình thừa nhận bà từng bác bỏ một cảnh báo trước đó của ông Putin về những kẻ cực đoan do Ả-rập Xê-út tài trợ ở Pakistan rằng chúng sẽ gây họa lớn. 

Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng chứng kiến cảnh hai máy bay đâm thẳng tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) trong một loạt khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Ngoài Tòa tháp đôi ở New York, một máy bay khủng bố khác đâm vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington, chiếc máy bay thứ tư, được cho là nhắm vào Nhà Trắng hoặc Tòa nhà Quốc hội, rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Thảm kịch khiến gần 3.000 người thiệt mạng và là vụ khủng bố đẫm máu nhất do thế lực nước ngoài gây ra tại Mỹ. Ngoài ra, còn có hơn 6.000 người khác bị thương, trong khi danh tính của hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được xác định.

Song Hy - Nguồn: RT/VTC