Tổng thống Trump thể hiện quan điểm với phiên tòa luận tội

Phát biểu với báo giới tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump nêu rõ: “Tôi thực sự không quan tâm. Tôi không có vấn đề gì (lo lắng)."

01/01/2020  19:46

Tong thong Trump the hien quan diem voi phien toa luan toi

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thóng Mỹ Donald Trump ngày 31/12 cho biết ông sẽ thấy vui khi có một phiên tòa tại Thượng viện nước này tiếp theo cuộc điều tra luận tội đối với ông do đảng Dân chủ tiến hành ở Hạ viện, nhưng ông cũng khẳng định bản thân thực sự không quan tâm đến điều này.

Phát biểu với báo giới tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump nêu rõ: “Tôi thực sự không quan tâm. Tôi không có vấn đề gì (lo lắng). Như tôi đã nói, tôi sẽ rất vui với một  phiên tòa bởi vì chúng ta đã không làm điều gì sai trái.”

Ông Trump cũng nhắc lại là ông coi cuộc luận tội mình là trò chơi khăm.

Trước đó, ngày 19/12/2019, trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố cuộc bỏ phiếu của hạ viện mang tính đảng phái, thiếu quy trình, đồng thời khẳng định quá trình vi hiến của hạ viện dẫn đã đến hai điều khoản luận tội vô căn cứ mà không đưa bằng chứng nào về hành vi sai trái của Tổng thống Trump.

Tuyên bố cũng nêu rõ Tổng thống Trump tin tưởng Thượng viện Mỹ sẽ  khôi phục lại quá trình đúng đắn, công bằng, theo quy tắc thông thường, vốn bị Hạ viện Mỹ bỏ qua.

Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội đối với Tổng thống Trump với tỷ lệ bỏ phiếu lần lượt là 230-197 và 229-198.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu lịch sử này tại hạ viện sẽ mở đường cho một phiên xét xử tại thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát để đưa ra phán quyết liệu có kết tội và phế truất vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ nữa hay không.

Đối với phiên xét xử tại thượng viện, theo đề xuất của lãnh đạo phe thiểu số Chuck Schumer, tiến trình phiên này sẽ bao gồm 24 giờ cho đảng Dân chủ trình bày cáo trạng, 24 giờ cho luật sư Nhà Trắng phản biện, và nhiều ngày nghe lời khai nhân chứng.

Ngoài ra, có phiên riêng để các thượng nghị sỹ thẩm vấn đại diện đảng Dân chủ tại hạ viện và luật sư Nhà Trắng.

Sau phiên lập luận cuối cùng của đại diện hạ viện và  Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ có 24 giờ đồng hồ để tranh luận./.

Theo Vietnam+