Trump có thể bất mãn vì Thunberg thành 'Nhân vật của năm'

Trump nhiều khả năng sẽ rất phiền lòng khi danh hiệu "Nhân vật của năm" mà ông luôn coi trọng lọt vào tay nhà hoạt động môi trường Thunberg.

12/12/2019  15:12

Tạp chí Time sáng 11/12 công bố bầu chọn nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg trở thành "Nhân vật của năm" 2019.

"Cô bé đã thành công trong việc tạo ra sự thay đổi thái độ toàn cầu, biến hàng triệu nỗi lo lắng mơ hồ thành phong trào rộng khắp toàn thế giới kêu gọi thay đổi ngay lập tức. Cô bé đã đưa ra lời hiệu triệu đạo đức đối với những người sẵn sàng hành động và khiến những người chây ì cảm thấy xấu hổ", tạp chí Mỹ viết.

Trump co the bat man vi Thunberg thanh 'Nhan vat cua nam'

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Thunberg được chọn từ danh sách dài các ứng cử viên, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hay những người biểu tình Hong Kong.

Giới quan sát đánh giá Trump có lẽ sẽ cảm thấy khó chịu hơn cả không chỉ vì ông trượt danh hiệu này, mà còn vì Thunberg là người được chọn.

Trump lâu nay có một nỗi ám ảnh với danh hiệu "Nhân vật của năm" kể cả từ trước khi ông nhận chức tổng thống. "Tôi biết năm ngoái tạp chí Time đã để mất uy tín khi họ không đưa tên tôi vào danh sách Top 100", Trump hồi tháng 10/2012 viết trên Twitter.

Ba năm sau, với tư cách ứng viên tổng thống Mỹ, Trump đã phản ứng khó chịu khi Time chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là "Nhân vật của năm". "Tôi đã nói với các bạn rồi, tạp chí Time không bao giờ chọn tôi là 'Nhân vật của năm' dù tôi được yêu thích. Thay vào đó, họ chọn người đang hủy hoại nước Đức", ông viết.

Khi Time bầu ông làm "Nhân vật của năm" 2016, ông gọi đây là "niềm vinh hạnh lớn lao", đồng thời gửi lời cảm ơn tới tạp chí.

Năm 2017, Trump tweet: "Tạp chí Time đã gọi và báo rằng tôi có thể được xướng tên là 'Nhân vật của năm', giống như năm ngoái, nhưng tôi phải đồng ý trả lời một cuộc phỏng vấn và tham gia một buổi chụp hình lớn. Tôi nói có thể điều này không tốt và bỏ qua. Dù sao cũng cảm ơn!".

Rõ ràng, Trump quan tâm rất nhiều tới việc Time chọn ai là "Nhân vật của năm" bởi phần lớn quan niệm về thành công, danh tiếng và quyền lực của ông đều hình thành vào những năm 1980. Được lên trang bìa của một tạp chí danh tiếng, lâu đời như Time là dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công, trong khi Trump thích những dấu hiệu hữu hình về sự thành công của bản thân, bình luận viên Chris Cillizza của CNN nhận xét.

Greta Thunberg nổi tiếng toàn cầu từ năm ngoái, sau khi bỏ học để biểu tình vì môi trường bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần. Phong trào của cô bé sau đó lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia.

Bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 23/9 của Thunberg gây chú ý khắp thế giới khi cáo buộc người lớn và các lãnh đạo thế giới đã gây nguy hiểm cho tương lai thế hệ trẻ khi không chịu hành động chống lại biến đổi khí hậu.

"Con người đang khốn khổ, con người đang chết dần chết mòn, toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ", Thunberg nói trước Liên Hợp Quốc. "Chúng ta đang bước vào giai đoạn đầu của đại tuyệt chủng và tất cả những gì mọi người có thể nhắc tới là tiền và những câu chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế".

Những phát biểu gay gắt của Thunberg nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, nhưng cũng khiến nhiều lãnh đạo thế giới như Trump hay Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cảm thấy khó chịu. Dường như không hài lòng với nhà hoạt động môi trường nhí, Trump đã ít nhất hai lần mỉa mai Thunberg.

Tối 23/9, Tổng thống Mỹ chia sẻ trên Twitter video phát biểu của Thunberg cùng dòng bình luận: "Cô bé dường như là cô gái nhỏ rất hạnh phúc đang hướng tới một tương lai tươi sáng và tuyệt vời. Thật vui khi xem cô bé!".

Đến ngày 3/10, Trump dẫn lại dòng tweet của một người ủng hộ, trong đó chỉ trích Thunberg là "diễn viên".

"Đúng là một diễn viên! 'Cháu nhẽ ra nên ở trường'. Cô bé đang được hưởng nền giáo dục tốt nhất", tài khoản Opinion8dKellie viết. "Tôi sẽ không bị thuyết phục bởi một người còn chưa được cấp bằng lái chính thức. Xin lỗi cô bé!".

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn khuyến khích Kellie "tiếp tục công việc tuyệt vời này".

Giáo sư Jennifer Taub ở trường Luật Vermont đã coi hành động trên của Tổng thống Mỹ là "bắt nạt trẻ em trực tuyến", trái với thông điệp trong chiến dịch #BeBest mà Đệ nhất phu nhân Melania khởi xướng.

"Việc bắt nạt một đứa trẻ qua mạng, người chỉ đang giúp cho thế giới tốt hơn, cho thấy sự yếu kém và tuyệt vọng đáng trách của ông", Taub viết trên Twitter. "Ông đã phá hoại những nỗ lực của vợ mình và làm ô nhục văn phòng tổng thống Mỹ mỗi ngày".

Kết hợp cả hai yếu tố, Cillizza cho rằng Trump chắc chắn sẽ cảm thấy "khó chịu" và ông chờ đợi Tổng thống Mỹ thể hiện cơn giận trên Twitter, sau khi Thunberg được Time xướng tên.

Trump co the bat man vi Thunberg thanh 'Nhan vat cua nam'

Greta Thunberg phát biểu tại hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress