Trump muốn tái đắc cử mới ký nốt thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ cho rằng ông sẽ đàm phán được thỏa thuận tốt hơn nếu tái đắc cử trong tháng 11 năm nay.

11/01/2020  01:07

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (9/1) cho biết, chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán giai đoạn kế tiếp "ngay lập tức" sau khi ký thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết việc hoàn tất thỏa thuận "sẽ mất một thời gian nữa" và ám chỉ mình có thể có nhiều lợi thế hơn nếu tái đắc cử vào tháng 11/2020.

"Tôi cho rằng mình sẽ muốn đợi đến sau cuộc bầu cử. Vì khi đó, tôi nghĩ có thể đàm phán thỏa thuận tốt hơn một chút, thậm chí là tốt hơn rất nhiều", Trump cho biết trước báo giới tại Nhà Trắng.

Trump muon tai dac cu moi ky not thoa thuan voi Trung Quoc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký hiệp định thương mại sơ bộ ngày 15/1. Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế với Trung Quốc, còn Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ, đồng thời thay đổi một số quy định về công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Trump đang thúc đẩy hiệp định thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhằm hiện thực hóa cam kết tranh cử năm 2016, rằng sẽ kiềm chế các hoạt động thương mại mà ông gọi là "bất công" của Trung Quốc. Tuy nhiên, hôm qua không phải lần đầu tiên ông ám chỉ có thể đợi đến sau bầu cử mới ký thỏa thuận hoàn chỉnh.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra giữa năm ngoái, gây thiệt hại đáng kể cho cả hai bên. Trump đã đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thuế với hơn 100 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Vì vậy, nỗ lực giải quyết xung đột của cả hai nước đã khiến nhà đầu tư lạc quan hơn, giúp thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục đi lên tháng trước.  

Theo Hà Thu/Vnexpress