TT Trump khoe 'thỏa thuận lớn' trên Twitter làm chứng khoán Mỹ bùng nổ

Trên Twitter, ông Trump cho biết chính quyền Mỹ đang ở rất gần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

13/12/2019  06:16

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 12/12 rằng Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, sau nhiều lần khởi động chậm chạp và những lần bỏ lỡ.

"Đang ở RẤT gần một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn có nó, và chúng ta cũng vậy!", ông Trump đăng trên Twitter.

Việc ông Trump thừa nhận rằng Mỹ cũng muốn có một thỏa thuận đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong giọng điệu của ông về vấn đề này. Nhiều lần ông từng khẳng định Bắc Kinh cần một thỏa thuận hơn là Washington, và bằng lòng chờ đến sau cuộc bầu cử 2020 để đạt được một thỏa thuận..

TT Trump khoe 'thoa thuan lon' tren Twitter lam chung khoan My bung no

Ông Trump tuyên bố trên Twitter về việc đang tiến đến rất gần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Sự lạc quan của ông Trump về một thỏa thuận xảy ra ngay trước cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 12/12 với các cố vấn kinh tế hàng đầu về việc có nên trì hoãn đợt tăng thuế tiếp theo với hàng hóa Trung Quốc theo lịch trình từ trước hay không. Dự kiến, mức thuế 15% sẽ được áp vào lượng hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD bắt đầu từ ngày 15/12.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã tăng vọt sau dòng tweet của ông Trump, với chỉ số Dow Jones tăng 300 điểm. Nhà đầu tư hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn thuế quan hôm 15/12 và tránh sự leo thang có thể gây tổn hại thêm tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Ông Trump hồi tháng 10 đã công bố thỏa thuận một phần "giai đoạn 1" với Trung Quốc, một động thái của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm kiềm chế xung đột thương mại. Cho đến nay, cả Bắc Kinh và Washington đều thất bại trong việc ký kết thỏa thuận này, khiến cho Trung Quốc vẫn chưa thể mua nông sản Mỹ và Mỹ thì chưa giảm thuế cho hàng hóa Trung Quốc.

Trong nhiều tháng đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Trump nhiều lần đã ca ngợi những tiến triển dù các cuộc thảo luận sụp đổ sau đó. Ông Trump luôn nói các cuộc thảo luận đều diễn ra tốt đẹp, ngay cả khi quan chức hai bên vật lộn nhưng vẫn không thể đặt bút ký kết.

Phái đoàn đàm phán Mỹ đề nghị cắt giảm 50% thuế hiện tại với lượng hàng hóa trị giá 360 tỷ USD từ Trung Quốc, và hủy bỏ kế hoạch tăng thuế ngày 15/12 tới. Chính quyền Trump đã yêu cầu Trung Quốc cam kết mua nông sản Mỹ, và cho biết sẽ tái áp đặt các mức thuế suất ban đầu nếu Bắc Kinh không tuân thủ.

Các mức thuế được lên kế hoạch áp dụng từ ngày 15/12 tới ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt hàng tiêu dùng như đồ chơi, điện thoại và quần áo.

Theo Sơn Trần/Zing

Nguồn Theo Zing